Bắt trẻ đồng xanh dễ dàng thu hút người đọc bởi một bìa sách có thiết kế cực kỳ đơn giản giữa vô vàn những quyển sách bắt mắt khác. Tuy nhiên, trái ngược với bìa sách có phần “thanh tao” ấy là phần nội dung hài hước, đầy từ chửi bậy. Tại sao lại Bắt trẻ đồng xanh lại có sự đối lập như vậy? Hãy cùng Pestico tìm hiểu trong bài Bắt trẻ đồng xanh review này nhé.

Tác giả J.D.Salinger – nhà văn sống khép kín

J.D.Salinger (1919 – 2010) có tên đầy đủ là Jerome David Salinger, bắt đầu sáng tác truyện ngắn từ thời trung học. Nhà văn người Mỹ đã sớm có một số tác phẩm được in trong khoảng đầu những năm 1940, trước khi ông tham gia vào chiến tranh thế giới thứ II.

Các tác phẩm nổi tiếng của ông phải kể đến như Một ngày hoàn hảo cho cá chuối (1948), Một gã đang cười (1949), Cho Esmé – với tình yêu và cay đắng (1950), Bắt trẻ đồng xanh (1951), 9 câu chuyện (1953),…

Khi Bắt trẻ đồng xanh thành công vang đội, J.D.Salinger càng nhận được nhiều sự chú ý và quan tâm của dư luận. Tuy nhiên, do bản tính thích sống khép kín và có phần cô lập mình, cha đẻ của Bắt trẻ đồng xanh càng trở nên cô lập hơn. Bằng chứng là các tác phẩm của ông ít dần đi cho đến 1965 thì không có tác phẩm mới nào ra đời nữa. Từ 1980 người ta cũng thấy ông hầu như không xuất hiện trên các cuộc phỏng vấn hay tạp chí nữa.

review bắt trẻ đồng xanh
Cha đẻ của tác phẩm Bắt trẻ đồng xanh

Tác phẩm Bắt trẻ đồng xanh, (nguyên bản The Catcher in the Rye)

Xuất bản lần đầu tiên vào năm 1951 tại Hoa Kỳ, Bắt trẻ đồng xanh nhanh được thiết kế với bìa sách xanh lục đơn giản. Tên sách màu trắng, tên tác giả màu xanh chuối. Mới thoạt nhìn, chúng ta gần như không thể hình dung được về nội dung của quyển sách về vấn đề gì. Chính điều này đã thôi thúc các độc giả phải lật mở vào những trang bên trong.

Ngay từ khi ra mắt, tác phẩm này đã chóng gây tranh cãi trong dư luận bởi quyển tiểu thuyết chứa đầy những từ chửi bậy, tục tĩu, mô tả tâm lý tức giận, chán chường, xa lánh, phê phán sự hời hợt trong xã hội, và vấn đề tình dục của vị thành niên. Holden Caulfield là nhân vật chính của Bắt trẻ đồng xanh, được xem là hình tượng cho sự nổi loạn của thanh thiếu niên thời bấy giờ.

Bắt trẻ đồng xanh đã được dịch rộng rãi ở nhiều nước. Khoảng một triệu bản được bán ra mỗi năm, với tổng doanh số hơn 65 triệu cuốn toàn cầu. Cuốn tiểu thuyết đã được tạp chí The Time đưa vào danh sách 100 tiểu thuyết tiếng Anh hay nhất được viết từ năm 1923. Đồng thời trên trang Goodreads, cuốn sách cũng nhận được hơn 2 triệu lượt đánh giá và hơn 45,000 bài đánh giá từ đọc giả.

bắt trẻ đồng xanh review 3
Phiên bản tiếng Anh của cuốn sách Bắt trẻ đồng xanh

Tóm tắt nội dung tiểu thuyết

Nội dung Bắt trẻ đồng xanh bắt đầu với việc nhân vật chính Holden Caulfield bị đuổi khỏi trường dự bị đại học Pencey danh giá. Đây là lần thứ tư cậu bị đuổi học, lần này là do cậu tiếp tục trượt 4 trên 5 môn học. Trước khi trở về quê nhà ở Manhattan, cậu đến thăm thấy giáo Spencer để chào tạm biết người giáo sư mà cậu yêu quý nhất. Tuy vậy ông Spencer lại khiển trách kết quả học tập của Holden và làm cậu thấy khó chịu. Khi quay trở về ký túc xá, Holden tiếp tục bị mấy cậu bạn phòng bên – Ackley và Stradlater – quấy rầy. Stradlater vừa mới hẹn hò cùng Jane Gallagher, đây cũng là cô bạn mà Holden thầm cảm mến. Trong khi kể lại cuộc hẹn với Jane, Stradlater và Holden bắt đầu to tiếng và đánh nhau. Holden bị quật xuống sàn, chảy máu mũi và thế là cậu quyết định rời khỏi ký túc xá ngay trong đêm.

Trên đường tới New York, Holden vô tình gặp mẹ của một trong các người bạn học ở Pencey. Mặc dù cũng không ưa gì bạn học nhưng Holden vẫn cố tô vẽ hình ảnh tốt đẹp của bạn mình để người mẹ an tâm. Sau đó, Holden bắt một chiếc taxi đi đến khách sạn Edmont Hotel, cậu đặt phòng và gọi cho Faith Cavendish, một vũ công khỏa thân, để đề nghị cô này bán dâm tại khách sạn nhưng giao kèo không thành. Holden lại bắt taxi đi đến câu lạc bộ nhạc Jazz ở Greenwich Village, rồi quay trở về khách sạn Edmont. Holden nhờ gã phụ trách thang máy gọi giúp một cô gái bán dâm lên phòng. Tuy vậy, Holden không muốn quan hệ và phải mất 5 đô cô gái cũng như bị nhấn vài cú đấm vào bụng của gã trông coi thang máy. Sau đó, Holden gặp cô bạn gái cũ Sally và thầy giáo tiếng Anh cũ là ông Antolini nhưng sự việc cũng không suông sẻ mấy.

Cho đến khi Holden gặp lại cô em gái Phoebe của mình. Khi cậu thông báo rằng cậu quyết định bỏ nhà ra đi, Phoebe cũng mang cả hành lý với ý định sẽ đi cùng anh trai. Holden tức giận từ chối với lời đề nghị của em gái, làm Phoebe dỗi nên cậu phải dẫn cô bé đi chơi để làm lành. Hai anh em cùng giãy bày tâm sự, sau đó, câu chuyện kết thúc bằng cảnh Holden nhìn em gái vui đùa.

bắt trẻ đồng xanh review 2
Phiên bản Bắt trẻ đồng xanh tiếng Việt nổi bật với bìa sách vô cùng đơn giản

Bắt trẻ đồng xanh review và cảm nhận

Bắt trẻ đồng xanh là một tiểu thuyết dễ đọc, không đánh đố bởi tác phẩm không có những triết lý cao siêu, không đoạn gay cấn hay cao trào. Xuyên suốt câu chuyện là những câu nói tục và chửi đời rất quen thuộc như “bộ tịch”, “mắc dịch”, “trời đánh thánh vật”, “bỏ mẹ”,… Tác giả tái hiện những ngày lang thang khắp thành phố nước Mỹ của cậu trai Holden 17 tuổi chân thật với những ý nghĩ điên rồ hay trẻ trâu.

Holden cho rằng lối sống cậu đang theo đuổi mới thật sự tử tế, với những giá trị đạo đức và rất là con người. Còn tất cả những gì những người khác thể hiện đều là một cách sống giả tạo, quá lạm bộ. Ai cũng lao đầu vào kiếm tiền, làm giàu để được ngồi trong xe sang, nhà hàng sang trọng và nói những câu chuyện hết sức bộ tịch. Cũng vì chán ghét những con người giả tạo đó mà cậu không thèm học hành gì theo cách thầy cô muốn, để rồi bị đuổi khỏi ngôi trường Pencey. Cậu khó chịu với cả thế giới, từ những người quen biết đến cả những người xa lạ, nhưng cậu vẫn rất dịu dàng với em gái Phoebe của mình. Đây cũng là người duy nhất mà cậu có thể mở rộng lòng mình để gọi tên đúng những suy nghĩ, ngổn ngang trong tâm hồn.

Có suy nghĩ tiêu cực và miệng liên tục buông những câu chửi thề là do Holden khinh ghét cả thế giới. Điểm hay của tác giả chính là xây dựng thành công cậu bé 17 tuổi chân thật mà không người đọc nào có thể ghét bỏ được cậu. Mà người đọc chúng ta chỉ có thể đồng cảm bởi đâu đó, khi chúng ta 17 tuổi cũng đã từng hoài nghi mọi thứ giống như thế.

bắt trẻ đồng xanh review 1
Một quyển sách sở hữu nhiều trích dẫn hay

Một số trích dẫn hay trong truyện

Nếu thông qua bài review Bắt trẻ đồng xanh, bạn vẫn chưa đủ động lực để cầm quyển sách lên. Hãy thưởng thức một số trích dẫn hay trong truyện Bắt trẻ đồng xanh để phần nào cảm nhận văn phong của tác giả, trước khi quyết định có nên đọc truyện này hay không.

1.Dấu hiệu của người chưa trưởng thành là, họ muốn chết một cách cao thượng vì một sự nghiệp, trong khi dấu hiệu của người trưởng thành là, họ muốn sống một cách khiêm nhường vì một sự nghiệp.

2. Tôi luôn nói “Gặp anh tôi vui lắm” với người tôi chẳng thấy vui vẻ gì khi gặp gỡ. Thế nhưng, nếu như bạn còn muốn sống, bạn phải nói mấy câu vớ vẩn như thế.

3. Cuộc sống là một trò chơi, cậu bé ạ. Cuộc sống là một trò chơi mà mỗi người đều phải tuân thủ luật chơi của nó.

4. Ván bài, láo toét, cũng còn tùy chứ, nếu bạn ở bên những kẻ may mắn thì cho đời là một ván bài cũng được đi. Tôi công nhận. Nhưng nếu bạn ở phía kia, phía không có kẻ nào may mắn thì có gì là ván bài đâu? Không ván bài gì ráo. Đời nào.

5. Nếu bạn làm một điều gì đó quá tốt, rồi sau đó, sau tất cả, nếu bạn không nhìn theo nó, bạn bắt đầu phô trương. Và sau đó thì bạn không còn tốt nhiều như trước nữa.

6. Không ai khác đi cả. Thứ duy nhất biến đổi chính là bạn.

7. Anh muốn được làm người canh giữ lũ trẻ trên cánh đồng lúa mạch. Anh biết, Phoebe ạ, đó là mơ tưởng điên khùng, ngu xuẩn nhưng thực sự anh muốn thế.

Nhìn chung, thông qua phần Bắt trẻ đồng xanh review, bạn đọc có thể hiểu được sơ lược cốt truyện tác phẩm. Trong lúc đọc, bạn sẽ dễ dàng mỉm cười bởi những lúc bạn nhận ra chính mình trong hình ảnh của cậu chàng bốc đồng này. Nên thử đọc một lần để nghiền ngẫm những giá trị mà tác giả đã cố gắng gửi gắm trong từng câu chữ.