Nếu đang tìm kiếm một động lực để giúp mình thức tỉnh, có thể tự mình đứng dậy, thoát khỏi những chông chênh, vô định hay lười nhác của tuổi trẻ, Đời ngắn đừng ngủ dài sẽ là một cuốn sách như thế. Hãy đến với Đời ngắn đừng ngủ dài review để có thể hiểu thêm vì sao đây được đánh giá là một trong những quyển sách truyền cảm hứng nổi tiếng nhất.

Giới thiệu về tác giả

Cha đẻ của quyển Đời ngắn đừng ngủ dài là Robin Sharma (18/03/1965), sinh ra tại Canada. Vốn xuất thân là một luật sư với 2 tấm bằng, trong đó có 1 bằng thạc sĩ do trường Luật Dawhousie, Canada danh giá cấp. Dù là một luật sư tranh tụng rất thành công nhưng ông đã nghe theo lý lẽ con tim và từ bỏ công việc đáng mơ ước này.

Sau đó, Robin Sharma đã dấn thân vào con đường viết lách và theo đuổi nghệ thuật lãnh đạo. Sau thành công vang dội của quyển sách Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari, Robin Sharma thành lập công ty Sharma Leadership International (SLI) chuyên đào tạo, huấn luyện các kỹ năng, tập trung vào khai phá tiềm năng, khơi gợi trí sáng tạo và tinh thần lao động, từ đó giúp nâng cao năng suất và hiệu quả làm việc, cải thiện chất lượng thành công của họ. Triết lý của ông về lãnh đạo chính là bất cứ cá nhân nào cũng có quyền thể hiện khả năng lãnh đạo của họ và tạo ra những ảnh hưởng có giá trị đến sự thành công của tổ chức đó.

sách đời ngắn đừng ngủ dài
Tác giả cuốn sách Đời ngắn đừng ngủ dài

Ông sở hữu 11 cuốn sách luôn nằm trong danh sách bán chạy nhất thế giới và tất cả những tác phẩm của ông đều được xuất bản ở hơn 60 quốc gia. Điều này cũng góp phần đưa Robin Sharma trở thành cái tên quen thuộc với cộng đồng độc giả trên thế giới. Những quyển sách chất lượng làm nên tên tuổi của Robin Sharma như Ba người thầy vĩ đại, Đời ngắn đừng ngủ dài, Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari, Nhà lãnh đạo không chức danh,…

Tóm tắt nội dung của sách Đời ngắn đừng ngủ dài

Đời ngắn đừng ngủ dài được tác giả viết dưới hình thức như lời tâm sự của người đi trước, những kinh nghiệm được đúc kết qua những trải nghiệm thực tế của tác giả. Điều đó sẽ đem đến cho bạn đọc những thông tin chân thật, không giáo điều, hay quá lý thuyết.

Vì vậy, tác giả sử dụng ngôn từ đơn giản, giọng văn chân thật, gần gũi để kể những câu chuyện rất đời thường. Từ đó, Robin Sharma tiếp thêm sức mạnh cho những tâm hồn người đọc bằng những thông điệp cực kỳ sâu sắc.

Thông qua 101 chương, Đời ngắn đừng ngủ dài có 101 câu chuyện sẽ tương ứng với 101 bài học ngắn gọn, xúc tích và đầy ý nghĩa. Những câu chuyện chia sẻ một góc nhìn khác nhau nhưng tựu chung, các câu chuyện này đều xoay quanh 3 chủ đề chính: Gia đình, Sức khỏe và Giá trị bản thân

đời ngắn lắm đừng ngủ dài
Có không ít độc giả nhầm lẫn tên sách thành Đời ngắn ngủi đừng ngủ dài hay Đời ngắn lắm đừng ngủ dài

Giá trị bản thân

Đây là chủ đề đầu tiên tác giả sử dụng để mở đầu quyển sách. Dường như đây là lời cỗ vũ của Robin Sharma muốn gửi gắm đến người đọc hãy là chính mình, hãy trở thành một cá nhân khác biệt trong cuộc sống này.

Để có thể khác biệt, trước tiên bạn phải tự tin là mình có thể làm được. Đừng để ai đó nói rằng ước mơ của bạn thật viễn vông. Hãy xắn tay vào thực hiện giấc mơ của chính mình bằng tất cả mọi cách. Chạm đến thành công. Hoặc là không bao giờ.

Tuy vậy, trong Đời ngắn đừng ngủ dài vẫn có một chương khuyên chúng ta đừng cố quá sức. Một khi đã cố hết sức mà kết quả vẫn chưa như mong muốn, hãy nghỉ ngơi. Có thể bạn không làm sai điều gì nhưng đơn giản chỉ là chưa đến lúc, một cánh cửa đóng lại sẽ mở ra một cánh cửa khác. Hãy thư giãn sau khi đã nỗ lực, rồi cuộc đời sẽ trao lại bạn những quả ngọt xứng đáng.

Gia đình

Gia đình luôn là một trong những yếu tố quan trọng của mỗi người. Tuy nhiên đây lại là yếu tố mà chúng ta dễ dàng bỏ quên nhất. Bởi vì chúng ta luôn cho rằng gia đình sẽ mãi mãi ở đó nhưng chúng ta đã lầm, thời gian đang dần dần cướp đi những người bạn yêu thương trong thầm lặng. Hãy quý trọng những bữa cơm hay những ngày nghỉ cuối tuần với cha mẹ, con cái, anh chị em để đừng phải hối tiếc điều gì.

Bạn bè

Bạn có biết bạn bè là tấm gương phản chiếu lại bản thân chúng ta? Giống như câu nói “Hãy cho tôi biết bạn của anh là ai, tôi sẽ cho anh biết, anh là người như thế nào”, hãy nghiêm túc nhìn nhận lại các mối quan hệ bạn bè của mình.

Những người bạn đánh giá sẽ đem đến cho bạn nhiều bài học và cơ hội phát triển bản thân. Đọc Đời ngắn đừng ngủ dài sẽ chỉ cho bạn cách tìm những người bạn này ở đâu!

Sức khỏe

Sức khỏe chính là tài sản quý giá của mỗi người nhưng chúng ta hiện nay đa phần đều lười biếng rèn luyện, bảo vệ và duy trì loại tài sản này. Tác giả không đề cập trực tiếp khuyên chúng ta phải tập thể dục thế nào nhưng ông vẫn khích lệ chúng ta hãy tìm đến lối sống lạnh mạnh hơn cho cả thể chất và tinh thần.

đời ngắn đừng ngủ dài
Những bài học đơn giản nhưng hiệu quả mà tác giả muốn truyền tải trong Đời ngắn lắm đừng ngủ dài

Đời ngắn đừng ngủ dài review – Giá trị không thể bỏ lỡ

Thông qua những từ ngữ bình dị, đơn giản nhưng Đời ngắn đừng ngủ dài lại có sức công phá cực kỳ lớn, đánh thẳng vào những vướng mắc, bừa bộn trong suy nghĩ của chúng ta. Nếu có duyên với quyển sách này, Đời ngắn đừng ngủ dài chính là muốn chúng ta nhận ra rằng:

Chúng ta ai rồi cũng sẽ phải có những ngày tháng vất vả, những lúc tưởng chừng như tận cùng của vực thẳm, hoặc những lúc lên tận chín tầng mây. Mỗi giai đoạn đều có bài học của riêng nó, để chúng ta không ngừng học hỏi, rèn luyện mà trưởng thành và mạnh mẽ hơn. Hãy đón nhận theo hướng tích cực để tâm thế sẵn sàng trải nghiệm, thay vì cứ phải trách móc, khó chịu với điều đó. Đời ngắn đừng ngủ dài sẽ là một quyển sách chữa lành hiệu quả.

Sống trong một xã hội quá nhiều áp đặt và định kiến, chúng ta rất áp lực với việc phải đối xử như thế nào với những ngưới xung quanh. Những ý kiến tưởng chừng rất thiện chí đó lại khiến chúng ta loạng choạng, mất phương phướng, không biết có nên làm như thế này hay không. Đời ngắn đừng ngủ dài sẽ là một quyển sách giúp bạn bước ra khỏi vùng lầy định kiến của một xã hội thích bình luận như hiện nay. Đồng thời, quyển sách sẽ giúp bạn nhận ra đâu là những giá trị đích thực cần phải quan tâm để cuộc sống tốt đẹp hơn mà không phải hối tiếc.

đời ngắn ngủi đừng ngủ dài
Đời ngắn đừng ngủ dài review – lời đút rút chân thật từ độc giả

Những trích dẫn hay, mang tính thức tỉnh trong Đời ngắn đừng ngủ dài

Khi lật giở từng trang sách, chắc hẳn nhiều lúc bạn phải dừng lại để ngẫm nghĩ vì những điều tác giả nói quá đúng. Hối tiếc về quá khứ, lo lắng cho tương lai mà chúng ta lại quên đi việc cố gắng ở hiện tại. Vì vậy, những trích dẫn giá trị nhất trong Đời ngắn đừng ngủ dài dưới đây sẽ có thể mang đến cho độc giả nhiều động lực hơn:

1.Giây phút đó tôi cảm nhận mình thật may mắn vì đang sống. Tất nhiên vẫn còn đó những thử thách phải đối đầu (chỉ người chết mới không còn thử thách). Tất nhiên cuộc sống sẽ có lúc tốt đẹp hơn. Nhưng hạnh phúc chính là có được một cảm giác cân xứng toàn vẹn.

2. Hãy nhìn thật sâu vào tâm can của mình, và nghiêm túc thực hiện bất cứ hành động nào để biến ý tưởng thành hiện thực. Bởi vì nếu bạn không thực hiện, sẽ chẳng có điều gì xảy ra cả.

3. Mỗi ngày cuộc đời gửi đến bạn cơ hội học hỏi, phát triển và bước gần đến chân thiện mỹ. Đừng bỏ lỡ, có những cơ hội không bao giờ trở lại. Đừng lựa chọn sự hối tiếc.

4. Hãy can đảm để khác biệt. Hãy dũng cảm trong ngành nghề của mình để sáng tạo những giá trị mà chưa ai tạo ra trước đây. Hãy sáng tạo đầy ấn tượng, luôn cố gắng giỏi hơn và ước mơ to lớn hơn. Biết rõ điều gì khiến bạn khác biệt với mọi người. Bởi vì nếu không biết điều gì khiến công việc của mình trở nên đặc biệt, làm sao bạn có thể cho người khác biết được?

Qua bài Đời ngắn đừng ngủ dài review trên đây, Petisco hy vọng các bạn độc giả sẽ tìm đọc những câu chuyện ngắn đầy ý nghĩa trong cuộc sống. Thông qua những câu chuyện hằng ngày mà bất cứ ai cũng có thể trải qua, tác giả mang đến những bài học với những cách nhìn vô cùng mới lạ. Quyển sách xứng đáng trở thành hành trang cùng bạn đi qua tuổi trẻ, hy vọng bạn không bỏ lỡ.