Đọc sách là một trong những việc nên duy trì và tạo thành thói quen cực kỳ tốt. Bởi nó giúp bạn có thể rút ra được nhiều bài học, kinh nghiệm cũng như kỹ năng đọc lướt, chắt lọc nội dung hay khả năng suy đoán và ghi nhớ. Bạn được nhiều người khuyên đọc sách Nếu Biết Trăm Năm Là Hữu Hạn? Bạn đang tìm kiếm tóm tắt và review về cuốn sách này thì hãy cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết này.

nếu biết trăm năm là hữu hạn
Review và tóm tắt sách Nếu Biết Trăm Năm Là Hữu Hạn

Giới thiệu đôi nét về tác giả

Tác giả của cuốn sách Nếu Biết Trăm Năm Là Hữu Hạn là Phạm Lữ Ân. Đây là bút danh chung của cặp vợ chồng Phạm Hữu Luận và Đặng Nguyễn Đông Vy. Cặp vợ chồng giả này đã tạo nên cho nền văn học giới trẻ một hiện tượng khá đặc hiện nay. 

Bởi ngày nay giới trẻ thường không thích đọc truyện, sách mà thường xem video hơn. Tất cả các sách của Phạm Lữ Ân sáng tác hay bài viết upload trên mạng xã hội ngày nay đều được trích dẫn lại rất nhiều. Không những vậy tác giả còn là cảm hứng cho nhiều sáng tác ở các ca khúc, phim ảnh cũng như trên youtube. 

nếu biết trăm năm là hữu hạn 1
Đôi nét về tác giả Nếu Biết Trăm Năm Là Hữu Hạn

Giới thiệu về tác phẩm

Nếu Biết Trăm Năm Là Hữu Hạn là nằm trong top sách bán chạy nhất Việt Nam. Sách lần đầu xuất bản năm 2011 và được tái bản 20 lần cho đến nay. Sách Nếu Biết Trăm Năm Là Hữu Hạn vô cùng đặc biệt bởi qua từng độ tuổi sẽ có những cảm nhận, cảm xúc khác nhau. 

Cứ mỗi lần đọc có thể bạn sẽ có những cảm xúc và bài học mới, có ý nghĩa trong cuộc sống. Ngoài ra sách còn không mang lại cảm giác nhàm chán khi đọc đi đọc lại nhiều lần như những cuốn sách khác. 

Bởi sách Nếu Biết Trăm Năm Là Hữu Hạn càng đọc bạn sẽ lại thấy mình ngày một trưởng thành hơn thông qua cách nhìn nhận và hiểu được những mong muốn truyền tải thông điệp của tác giả. Sách được tác giả diễn giải với giọng văn nhẹ nhàng, đầy sâu lắng nhưng thấm đượm vào lòng người đọc.

Truyện có 44 tập truyện ngắn và mỗi một tập ngắn sẽ viết về các chủ đề quen thuộc trong cuộc sống: tình yêu, tuổi thơ, trưởng thành, công việc, cách chấp nhận, con người… Tác giả đã kết hợp vừa ví dụ vừa có những góc nhìn khác biệt, giàu trải nghiệm cũng như xử lý tình huống tinh tế.

nếu biết trăm năm là hữu hạn 2
Sách Nếu Biết Trăm Năm Là Hữu Hạn càng đọc bạn sẽ lại thấy mình ngày một trưởng thành

Sách phù hợp với mọi người dù ở độ tuổi nào hay bất kỳ giai cấp, tầng lớp trong xã hội. Đặc biệt những người đang không hiểu được chính mình thì bạn nên đọc để không phải loay hoay, xác định lối đi riêng quá lâu, quá bập bênh.

Chương đầu tiên của sách nói về gia đình do đó nó có tiêu đề “Ai qua là chốn bao xa”. Gia đình là nền tảng, là cái nôi mà bạn lớn lên cũng như quay về sau khi ra đời bươn trải. Dù bạn có những khó khăn, bộn bề hay những lo toan thì nhà là nơi bạn thả lỏng, nghỉ ngơi và sốc lại tinh thần để tiếp tục hành trình. 

Bạn có đi bao xa thì “nhà” vẫn luôn ở phía sau bạn. Hãy luôn yêu thương gia đình để không phải hối hận bởi đôi khi có những thứ đã lìa xa thì không thể quay về lại được.

Cảm nhận về sách Nếu Biết Trăm Năm Là Hữu Hạn

Nếu Biết Trăm Năm Là Hữu Hạn kể về những câu chuyện tình yêu của tuổi trẻ, những trải nghiệm mới vào đời, rung động cũng như tổn thương của tình yêu vụng dại đầu đời ngây thơ. Tình yêu này người ta thường gọi là tình yêu gà bông – tình yêu của tuổi trẻ. 

Loại tình yêu này thường sẽ gắn bị liền với quan niệm không bền hay chờ đợi là hạnh phúc. Nhưng qua tác phẩm lại cho người đọc một cảm nhận khác, một cái nhìn khác về tình yêu không toan tính, đầy nên thơ và mơ mộng này.

nếu biết trăm năm là hữu hạn 3
Cảm nhận về cuốn sách Nếu Biết Trăm Năm Là Hữu Hạn

Nếu Biết Trăm Năm Là Hữu Hạn được tác giả chia sẻ là viết chủ yếu cho tuổi trẻ: các bạn thanh, thiếu niên. Độ tuổi này tràn đầy nhiệt huyết cũng như những hoài bão to lớn, rực lửa. Song ở độ tuổi này cũng đầy ắp nỗi lo vô định, không tên ở phía trước. 

Tác giả đã từng trải qua những cảm xúc ấy. Để đồng hành cùng các bạn và giúp bạn trẻ thoát khỏi những băn khoăn tuổi mới lớn nên tác giả đã cho ra đời tác phẩm Nếu Biết Trăm Năm Là Hữu Hạn.

Sách có rất nhiều nội dung, bài học ý nghĩa, đặc biệt giọng văn của tác giả lại không hề mang giọng điệu “người trên” để ép người đọc vào khuôn khổ mà tác giả cho đó là đúng. Đây là cái đặc trưng của truyện Nếu Biết Trăm Năm Là Hữu Hạn.

Những bài học ý nghĩa từ những câu chuyện nhỏ

Cuộc sống thật đơn giản, không đao to búa lớn như ta thường nghĩ

Sách trong thể loại “self-help” thường có giọng điệu lập luận chắc chắn, lời văn đanh thép với dẫn chứng cụ thể. Nhưng với truyện Nếu Biết Trăm Năm Là Hữu Hạn lại cho ta 1 cái nhìn khác qua giọng văn thỏ thẻ như tâm sự. Cuốn sách khiến người đọc phải nhìn lại các sự vật, sự việc xung quanh mình từ tình yêu, gia đình, tình bạn, công việc…

Cuộc sống trong mà sách đề cập đến vô cùng gần gũi. Cuộc sống ấy hoàn toàn nằm trong khả năng của mỗi người nếu bạn có nhận thức cũng như quyết định riêng của bản thân. Đây là một trong những lý do sách mang cái nhìn mới mẻ về cuộc đời nhưng lại dễ hiểu, dễ thực hiện.

nếu biết trăm năm là hữu hạn 4
Bài học đầu tiên khi đọc sách chính là cuộc sống thật đơn giản

Hiểu mình thì mới hiểu được người

Nếu Biết Trăm Năm Là Hữu Hạn khuyên bạn đọc hãy nhìn nhận bản thân để hiểu chính mình trước rồi sau đó bạn mới hiểu được người khác. Bởi xuyên suốt từng chương thì tác giả luôn nhắc nhở người đọc rằng bản thân mình là giá trị có sẵn.

Đây là thông điệp mà đại đa số người đọc sẽ đặc biệt chú tâm đến. Tác giả còn nhấn mạnh mỗi một người đều là một giá trị độc nhất. Có thể bạn không giỏi việc nhưng lại cực giỏi việc B… Do đó ta hãy hiểu mình để phát huy và cảm thông cho người khác. Đây chính là tiền đề để mình quý trọng bản thân hơn.

Bởi vì, khi bạn đã hiểu bản thân thì bạn sẽ tự tin vào chính mình cũng như tôn trọng người khác. Do bạn lúc này đã hiểu được giá trị của mình cũng như những người mà bạn gặp. Từ đó, ta sẽ dễ cảm thông hơn do hiểu được hành động của họ. Điều này giúp bản thân vui vẻ, nhẹ nhàng hơn do ta không còn phán xét hay đánh giá người khác. 

Hãy sống cho thật đáng, thật sâu

Sống thật đáng và thật sâu tức là bạn hãy tận hưởng từng phút giây, khoảnh khắc mà bạn  trải qua. Cuốn sách có từng nội dung của các chương khác biệt nhưng khi ráp chúng lại thì nó như cuốn phim về cuộc đời con người.

Bởi ai trong chúng ta chắc chắn đều sẽ trải qua từng rất nhiều kiện rời rạc mỗi ngày. Nhưng có bao nhiêu lần bạn sẽ nhìn nhận lại rồi từ đó hiểu, rút ra bài học cho các sự việc đã lướt qua trong đời? 

nếu biết trăm năm là hữu hạn 5
Hãy sống cho thật đáng và thật sâu

Đã bao lâu bạn thấy khó hiểu về suy nghĩ, hành động của một ai đó? Hay bạn cảm thấy trống rỗng khi tham gia một bữa tiệc, sự kiện hay một chuyến đi hoặc một lúc nào đó? 

Nếu Biết Trăm Năm Là Hữu Hạn sẽ giúp bạn nhìn nhận lại bản thân và sống 1 cuộc sống thật đáng, thật sâu. Tác giả muốn khuyên bạn đọc hãy biết đổi góc nhìn. Ngoài ra, người đọc cần nên biết trân trọng mỗi một khoảnh khắc xảy ra/trôi qua trong cuộc đời để ta có thể “sống sâu hơn”. Sách còn mang đến cho người đọc rất nhiều bài học, nhận định riêng để có phong cách sống sâu, sống cho đáng 1 đời.
Trên đây là bài viết tóm tắt và review sách Nếu Biết Trăm Năm Là Hữu HạnPetisco muốn giới thiệu đến bạn. Tuy nhiên mỗi người sẽ có những cảm nhận khác nhau khi đọc cuốn sách. Do đó tùy thuộc vào độ cảm của bạn đối với truyện mà mỗi người sẽ có những giá trị cảm nhận khác nhau và độc lập.