Đọc sách là thói quen tốt mà mọi người ở mọi độ tuổi nên duy trì. Tuy nhiên cần lựa chọn những cuốn sách phù hợp để có thể học hỏi và áp dụng kiến thức tốt. Đặc biệt là các bạn học sinh đang trong lứa tuổi cần phát triển tư duy, kỹ năng sống. Trong bài viết sau, Petisco sẽ chia sẻ đến bạn những cuốn sách hay cho học sinh. Đây là những cuốn được đánh giá tốt và phù hợp cho sự phát triển của bạn.

1. Tôi Tự Học 

Tôi Tự Học là một trong những cuốn sách hay cho học sinh đầu tiên mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Tác giả của cuốn sách này là Nguyễn Duy Cần. Thông qua sách, người đọc hiểu các khái niệm, mục đích của học vấn đối với mỗi con người. Nhờ đó, bạn sẽ tìm được những phương pháp học tập hiệu quả, khoa học cho bản thân. 

những cuốn sách hay cho học sinh 5
Tác phẩm Tôi Tự Học của tác giả Nguyễn Duy Cần

Nguyễn Duy Cần đã cho thấy một góc nhìn toàn diện và bao quát về giá trị của việc học tập. Học tập giúp mỗi người sự lĩnh hội và mở mang tri thức chứ không phải chỉ nhằm để đạt được những bằng cấp thông thường. Học chỉ mang đến tác dụng khi ta biết vận dụng những kiến thức lý thuyết vào cuộc sống thường ngày. Học không chỉ là những kiến thức khoa học mà còn học cách đối nhân xử thế sao cho phải phép.

Tôi Tự Học là một cuốn sách được xuất bản rất lâu trước đây nhưng không vì thế mà hệ tư tưởng và bài học mà cuốn sách truyền tải mất đi tính thời sự. Người đọc có thể áp dụng những bài học về ý nghĩa thực sự của việc học là gì vào trong thực tế đời sống và nâng cao thái độ nghiêm túc học tập của mình.

2. Khuyến Học 

Cuốn sách hay khác dành cho độ tuổi học sinh là Khuyến Học của tác giả Fukuzawa Yukichi. Thông qua cuốn sách này, người đọc có thể dần xây dựng được tác phong học tập chuẩn chỉ dành cho riêng bản thân mình. Nội dung chính của tác phẩm là đề cập tinh thần cơ bản của con người, và nêu lên mục đích thực thụ của việc học.

Khuyến Học là tác phẩm ra đời trong thời gian hết sức đặc biệt, thời Minh Trị ở Nhật. Do đó, cuốn sách này có ý nghĩa rất lớn. Nó đã làm lay chuyển và thay đổi nhận thức quan của xã hội Nhật Bản và thời bấy giờ. Người đọc được nhắc nhở về sự bình đẳng giữa người với người, đồng thời biết được trách nhiệm của chính mình và Chính phủ trong thời kỳ thực dân phương Tây đe dọa xâm lược.

Fukuzawa Yukichi nhấn mạnh rằng Nhật Bản phải xây dựng nền học vấn dựa trên tinh thần khoa học, thực tế và độc lập, không thể tùy tiện tiếp thu văn minh phương Tây. Điều này giúp bảo vệ nền độc lập Nhật Bản giữa nguy cơ từ các nước thực dân khác.

3. Tôi Tài Giỏi Bạn Cũng Thế 

Tôi Tài Giỏi Bạn Cũng Thế được đánh giá là cuốn sách phải đọc đối với học sinh. Nội dung sách mang nhiều ý nghĩ về phát triển bản thân, chinh phục ước muốn. Khi đọc sách, độc giả có thêm niềm tin và động lực để đeo đuổi giấc mơ, chinh phục thử thách. Không những thế, cuốn sách này còn gợi ý cho bạn về cách học, cách rèn luyện sao cho đạt hiệu quả cao nhất trong học tập, công việc và cuộc sống.

Adam Khoo, tác giả của cuốn sách, không chăm chăm chỉ dạy người đọc phải làm thế nào. Thay vào đó, anh kể lại câu chuyện của chính mình mà giúp độc giả khám phá ra tiềm năng của bản thân, khuyến khích họ thể hiện nó.

những cuốn sách hay cho học sinh 1
Khám phá cách nâng cao bản thân qua Tôi Tài Giỏi Bạn Cũng Thế

4. Cà Phê Cùng Tony 

Cà Phê Cùng Tony là một trong những cuốn sách hay và ý nghĩa cho học sinh hiện nay. Nó cũng nằm trong danh sách best-seller và nhận được sự yêu thích từ đông đảo các độc giả trẻ. 

Tác giả cuốn sách đã sử dụng ngôn từ mộc mạc, hài hước để truyền tải những bài học đắt giá, từ góc nhìn mới mẻ và sáng tạo đến với người đọc. Thông qua đó, bạn sẽ hiểu sâu sắc về ý nghĩa của chữ “tầm” và chữ “tâm” trong cuộc sống hiện tại. Người đọc có thể trang bị thêm nhiều giá trị cho bản thân thông qua những lời nhắc nhở về cách ăn mặc, phong thái, cách đối nhân xử thế sao cho phải phép, phóng khoáng và lịch sự trong cuốn sách.

5. Học Khôn Ngoan Mà Không Gian Nan

Học Khôn Ngoan Mà Không Gian Nan của Kevin Paul là cuốn sách mà các bạn học sinh nhất định phải đọc một lần. Nếu bạn đang gặp bế tắc trong việc học, cuốn sách sẽ đưa ra các chỉ dẫn khôn ngoan dành cho bạn.

Khi đọc sách, người đọc hiểu được giá trị đích thực của việc học, đồng thời thấy rõ đâu mới là cách học khôn ngoan. Đồng thời, sách cũng giúp bạn khám phá mình đang sở hữu loại hình thông minh nào. Nhờ đó, bạn có thể chinh phục việc học một cách bài bản, khoa học với mục tiêu, tiến trình được vạch ra rõ ràng.

những cuốn sách hay cho học sinh 3
Chinh phục cách học tập tốt qua Học Khôn Ngoan Mà Không Gian Nan

6. Tư Duy Sâu

Tư Duy Sâu là cuốn sách viết về 9 phương pháp tư duy hiện đại, giúp các bạn học sinh khai phá những tiềm năng của mình, phá vỡ giới hạn của bản thân và bước khỏi vùng an toàn. Cuốn sách này rất hữu ích cho những ai đang không biết tìm hướng giải quyết vấn đề ra sao, hay tư duy logic không tốt.  

Sau khi đọc sách, bán sẽ dễ dàng ra quyết định, suy nghĩ vấn đề có logic từ cơ bản đến phức tạp. Đồng thời, bạn sẽ biết được khả năng của bản thân của mình tới đâu và có cách khai phá tiềm năng của mình thông qua các đúc kết kinh nghiệm và kiến thức của chuyên gia.

7. Rèn Luyện Tư Duy Phản Biện 

Tư duy phản biện rất quan trọng đối với học tập nói riêng và cuộc sống nói chung. Tư duy của mỗi người được hình thành từ nhận thức, các hành động của con người cũng dựa trên nhận thức. Khi nhận thức đúng đắn thì tư duy và hành động và đúng đắn và xác thực hơn. Ngược lại, nhận thức sai lầm sẽ khiến bạn lệch lại. Để giải quyết vấn đề này, bạn cần có tư duy phản biện và tìm ra nhận thức đúng đắn. Cuốn sách gợi ý rằng tư duy phản biện được hình thành thông qua việc chia sẻ, đánh giá, phê bình kiến thức.

những cuốn sách hay và ý nghĩa cho học sinh
Học cách nâng cao tư duy phản biện qua sách

8. Đi Tìm Lẽ Sống

Đi Tìm Lẽ Sống là cuốn sách kể về hành trình sinh tồn của những người Do Thái sinh sống tại Đức và Đông Âu. Cuộc sống của họ tưởng chừng như an toàn nhưng thực tế lại vô cùng nghiệt ngã. 

Góc nhìn của Flank (nhân vật chính) không thấy quá nhiều khó khăn, mất mát mà thay vào đó là những niềm hy vọng và nguồn lực dồi dào giúp ông có thêm lẽ sống, vượt qua khó khăn, nghịch cảnh. Khi đọc sách, bạn sẽ bắt gặp những đoạn văn truyền cảm, những bài học kinh nghiệm quý báu giúp chúng ta có cách nhìn nhận thực tế đúng đắn hơn, lạc quan trong cuộc sống.

9. Hiểu Về Trái Tim

Cuốn sách Hiểu Về Trái Tim là tác phẩm do nhà sư Minh Niệm chấp bút. Cuốn sách này không thuyết giáo về Phật pháp mà thay đó là những trải lòng của người tu hành về cõi thế. 

Thông qua cuốn sách, người đọc nhìn thấy những bức tranh miêu tả đời sống cảm xúc của mọi người. Những cảm xúc này rất đa dạng và phong phú, vui có, buồn có, khổ cực, cô đơn, lười biếng, yếu đuối,… Tất cả những cảm xúc đó được mang đến dưới một góc nhìn tươi mới hơn hơn, giúp người đọc có cảm giác thoải mái khi theo dõi. Thông qua lăng kính đó, độc giả có thể biết được nguyên nhân hình thành cảm xúc và cách nó chi phối các hành động trong cuộc sống. Từ đó, chúng ta có thể rèn luyện cách thức điều khiển chúng. 

những cuốn sách hay cho học sinh 2
Nâng cao trí tuệ cảm xúc bằng Hiểu Về Trái Tim

10. Nếu Tôi Biết Được Khi Còn 20

Cuốn sách hay khác mà các học sinh nên đọc là Nếu Tôi Biết Được Khi Còn 20. 10 chương trong sách chia sẻ những vấn đề vô cùng thú vị nhưng không kém phần ý nghĩa, thực tế trong cuộc sống. 

Bạn sẽ đọc thấy tấm gương của những con người rất quyết tâm, sẵn sàng vượt lên những khó khăn để đạt được thành công. Nhờ đó, người đọc có thể lời khuyên và động lực để thực hiện suy nghĩ của bản thân.Trên đây là những cuốn sách hay cho học sinh chứa đựng nhiều bài học hay, góp phần rèn giũa tâm hồn và mở mang tri thức cho các bạn học sinh. Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn đã tìm được cuốn sách hay để học hỏi, chiêm nghiệm và rèn luyện bản thân.