Thời đại phát triển ồ ạt của kỹ thuật và công nghệ, chúng ta đặc biệt là giới trẻ hay tìm đến tri thức qua Internet và các phương tiện tân tiến. Thế nhưng, sách vẫn không mất đi vị thế của mình và vẫn là sự lựa chọn của nhiều người. Dưới đây, Petisco.org xin giới thiệu sách hay đến bạn, đây là top những cuốn sách hay nên đọc đã trở thành kinh điển mà ai cũng nên đọc một lần trong đời.

Đắc nhân tâm

 • Đơn vị phát hành: NXB Trẻ
 • Giá bán: 86.000 đồng
Đắc nhân tâm luôn là lựa chọn hàng đầu khi nhắc đến sách giúp bạn thành công…

Đắc nhân tâm dường như đã trở thành cái tên quen thuộc với rất nhiều người, nhiều độ tuổi, kể cả những người không có sở thích đọc sách và luôn là sự lựa chọn hàng đầu trong các cuốn sách hay nhất mọi thời đại. Đắc nhân tâm là cuốn sách nổi tiếng nhất, có tầm ảnh hưởng và số lượng bán ra cũng như số lần tái bản nhiều không kể. Cho dù đã qua bao nhiêu năm, Đắc nhân tâm vẫn nằm chễm chệ trên kệ của nhiều hệ thống nhà sách lớn khắp cả nước.

Trong cuốn sách này, sẽ có những bài học về cách hành xử, từ đó ta học được cách thu phục lòng người, nắm bắt tình huống, những chuẩn mực của giao tiếp, hiểu được mình, hiểu được người. Mỗi trang sách đều chứa đựng những bài học giá trị để giúp chúng ta thay đổi và tốt hơn trong cuộc sống. Tại sao hiểu được những điều này lại quan trọng như thế!? Chúng ta không thể sẵn sàng bước ra đối diện với cuộc sống khi chúng ta chưa nắm được những điều cơ bản nhất. Đây không chỉ là những bài học, mà chúng được xem là phương tiện giúp chúng ta giải quyết những vấn đề trong cuộc sống một cách dễ dàng hơn.

Không phải ai cũng bắt buộc phải đọc Đắc nhân tâm, nhưng đã đọc là chắc chắn bạn sẽ có những suy nghĩ, hành động đúng đắn sớm hơn những người chưa từng đọc. Bởi giá trị to lớn và sức ảnh hưởng tuyệt vời, Đắc nhân tâm đã trở thành một trong những cuốn sách hay nhất mọi thời đại.

Hạt giống tâm hồn (bộ sách)

 • Đơn vị phát hành: NXB Tổng hợp TPHCM
 • Giá bán: dao động từ 45.000 đồng đến 60.000 đồng 1 quyển
Bộ sách ý nghĩa và chứa nhiều bài học quý giá không thể bỏ lỡ…

Bộ sách bao gồm những quyển sách hay là tổ hợp những câu chuyện đầy ý nghĩa trong cuộc sống mà ta không thể bỏ qua. Những câu chuyện trong bộ sách này tuy ngắn nhưng lại mang tới những thông điệp tích cực, nhân văn. Một bộ sách có khả năng truyền đạt năng lượng tích cực và chữa lành những tâm hồn bị tổn thương. Đọc Hạt giống tâm hồn của First News, ta sẽ cười, sẽ khóc vì những điều nhỏ bé ấm áp mà nó mang lại, sau đó sẽ dần dần tìm thấy, nhận ra chúng trong cuộc sống.

Có thể xem bộ sách này là những quyển truyện hay khi chọn cách truyền đạt dưới dạng những câu chuyện ngắn nhưng vô cùng gọn gàng và đầy đủ, Hạt giống tâm hồn dễ dàng tiếp cận với các bạn đọc dù bạn không thích thể loại này. Giọng kể gần gũi, những câu chuyện có thật sẽ mang đến cho chúng ta những bài học, những kinh nghiệm hết sức tự nhiên mà không bị nhồi nhét trống rỗng. Quả là các cuốn sách nên đọc một lần trong đời. Có rất nhiều câu chuyện hay, nhiều cung bậc cảm xúc sẽ trải qua khi đọc, với tôi, một cuốn sách hay nên đọc là một cuốn sách phải tiệm cận đến những gì sâu thẳm trong trái tim và trí óc của người đọc.

Hạt giống tâm hồn rất dễ đọc, có khả năng giáo dục tốt và nuôi dưỡng những cá tính chưa hoàn thiện, rất thích hợp cho bạn đọc lứa tuổi phổ thông. Một bộ sách về cuộc sống hay nhất, chúng hướng bạn đến sự lạc quan, vui tươi và những gì cao đẹp giản dị nhất trong cuộc sống.

Nhà giả kim

 • Đơn vị phát hành: Nhã Nam
 • Giá bán: 69.000 đồng

Cuốn sách dành cho những người đánh mất hoặc không có ước mơ…

Nếu bạn đang lạc lối trên con đường tìm kiếm ước mơ, bạn vô tình đánh mất nó, hay chưa từng có nó, bạn nên đọc Nhà giả kim.

Tuy thuộc thể loại tiểu thuyết nhưng trong Nhà giả kim, người đọc sẽ chắt lọc ra những triết lý sâu sắc và tinh túy nhất. Truyện xoay quanh cuộc đời và chuyến phiêu lưu đi tìm kho báu của một cậu bé chăn cừu. Nghe thì có vẻ viễn vông, huyễn hoặc nhưng từ cuộc phiêu lưu ấy sẽ dẫn dắt đọc giả qua nhiều bài học, nhiều triết lý có thể áp dụng trong cuộc sống. Cậu bé chăn cừu cũng như chúng ta, dưới sự dẫn dắt của nhà giả kim, mạnh mẽ vùng lên thoát khỏi số phận tầm thường, nhàm chán mà đuổi theo đến cùng hoài bão, ước mơ của mình.

Với lối kể chuyện giản dị nhưng cuốn hút, Nhà giả kim không chỉ là một cuốn sách của những bài giảng khô khan mà chính là những bài học có được từ sự trải nghiệm thực tế. Nhờ vậy, dù đã được tái bản thành nhiều thứ tiếng, có mặt ở nhiều quốc gia, song bạn đọc vẫn không hề bị ngán ngẩm và sức ảnh hưởng của cuốn sách này vẫn còn rộng khắp.

Trước nay, chúng ta vẫn quen với lối suy nghĩ mỗi người có một vận mệnh riêng, những sự kiện trong đời của chúng ta được sắp xếp theo từng giai đoạn. Thế nhưng, Nhà giả kim đã thay đổi suy nghĩ đó khi mở đường để ta hiểu rằng, cuộc đời là cuốn tiểu thuyết mà chính ta là tác giả, ta viết nên, ta thay đổi chúng, vì vậy hãy đứng lên và theo đuổi ước mơ của mình. “Nếu cậu muốn một điều gì đủ lớn, cả vũ trụ sẽ hiện thực giúp bạn điều đó, qua những dấu hiệu mà nếu cậu nhìn kĩ mới có thể nhận ra”.

Với bấy nhiêu lý do, không hề quá khi nói đây là cuốn sách hay nhất và xứng với danh xưng cuốn sách bán chạy thứ hai trên thế giới chỉ sau Kinh Thánh.

Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi

 • Đơn vị phát hành: NXB Trẻ
 • Giá bán: 252.000 đồng/ 5 tập
Bộ sách khuyến khích sự thay đổi và năng lượng tích cực…

Chỉ cần nghe qua tựa sách, ta có thể thấy được cách đặt một tên sách hay  là thể hiện rõ thông điệp xuyên suốt mà quyển sách này muốn mang lại. Một cuốn sách mang màu sắc tích cực, bán ra hàng triệu bản trên thế giới, luôn lọt top những quyển sách hay nên đọc trong đời. Đặc biệt, cuốn sách này là hoàn hảo trong những quyển sách hay nhất dành cho những ai đang gặp khó khăn trong cuộc sống và bị ảnh hưởng bởi những điều tiêu cực.

Không đơn giản qua những dòng chữ, Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi chọn cách truyền tải nội dung qua những bức tranh vô cùng sinh động, dễ tiếp thu. Giọng kể chuyện châm biếm và hài hước, tác giả Andrew Matthews đã kể về hành trình của những khó khăn, thất bại một cách gần gũi và dí dỏm nhất. Từ đó, giúp bạn đọc nhận ra được những bài học giá trị trong cuộc sống, biết nhìn nhận và đối mặt với những vấn đề trong cuộc sống của mình một cách tích cực hơn.

Không có bất cứ điều gì cuộc sống sẵn sàng cho không bạn, bạn nhìn nó qua lăng kính màu hồng, nó sẽ trở nên tốt đẹp và tràn ngập niềm vui, nhưng khi bạn nhìn nó bằng tâm trạng u ám, nó cũng chỉ thể hiện cho bạn thấy những màu sắc xám xịt và buồn bã. Cuộc sống của bạn sẽ thay đổi khi tự thân bạn cố gắng thay đổi cách nhìn nhận những vấn đề xung quanh. Một cuốn sách chứa đựng năng lượng tích cực nên đọc, hy vọng bạn sẽ tìm thấy niềm vui trong cuộc sống của mình.

Mặc kệ thiên hạ, sống như người Nhật

 • Đơn vị phát hành: Skybook
 • Giá bán: 79.000 đồng

Nhật Bản luôn chứa đựng những tinh túy khiến cả thế giới học hỏi…

Thế nào là mặc kệ thiên hạ!? Có lẽ, xung quanh chúng ta không bao giờ là một xã hội đáng mơ ước, đâu đó luôn tồn tại những ý kiến trái chiều sẽ ảnh hưởng đến suy nghĩ và hành động của chúng ta. Ngày nay, nhiều bạn trẻ cảm thấy lo sợ, tự ti và dễ bị ảnh hưởng nặng nề bởi lời nói của những người xung quanh. Đấy là nguyên nhân cản bước ta đến với sự tự do và sống theo cách mà ta luôn mong muốn. Càng có nhiều người lo sợ, rụt rè, càng chứng tỏ những quyển sách như Mặc kệ thiên hạ, sống như người Nhật là những cuốn sách nên đọc và ngẫm nhiều hơn.

Cuộc đời chúng ta có giới hạn của nó, nếu cứ mãi thu mình, tìm kiếm sự an ủi hoặc chờ đợi sự giúp đỡ của một ai đó, ta sẽ tự phí hoài tuổi trẻ của chính mình. Động lực đến từ gia đình, bạn bè luôn tốt và sẽ giúp ta vực dậy tinh thần những lúc vấp ngã, thế nhưng quan trọng hơn hết, tự bản thân mỗi người phải học cách bỏ ngoài tai những lời bêu rếu, sai khiến và tự tạo động lực cho bản thân mình. Sự an ủi, giúp đỡ có thể đến và xoa dịu ta nhất thời, nhưng sự mạnh mẽ từ chính bản thân sẽ là điều giúp ta đứng vững qua những biến cố.

Những quyển sách từ các tác giả Nhật Bản luôn có sức hút đặc biệt đối với tôi, cách người Nhật thể hiện quan điểm, tư tưởng của mình luôn khiến sách của họ trở thành những quyển sách nên đọc và suy ngẫm. Qua đây, có thể thấy Mặc kệ thiên hạ, sống như người Nhật khuyên ta phải thấu hiểu bản thân, sống khác đi và làm thế nào để không bao giờ hối hận về cách ta đã sống, không chỉ là tồn tại trong đời.

Đọc vị bất kỳ ai

 • Đơn vị phát hành: Thái Hà
 • Giá bán: 59.000 đồng
Làm thế nào để tránh bị lừa  dối hay lợi dụng, Đọc vị bất kỳ ai sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích nhất…

Nắm bắt suy nghĩ của người khác chưa bao giờ là dễ dàng, nếu bạn cần tìm hiểu về cách đọc vị người khác nhưng không biết nên đọc sách gì, thì Đọc vị bất kỳ ai cung cấp cho chúng ta một cách thức quan trọng trong giao tiếp để hiểu rõ đối phương và làm chủ cuộc trò chuyện. “Đọc” người khác không chỉ giúp bạn chiếm ưu thế trong cuộc trò chuyện, mà còn giúp ích bạn ở nhiều khía cạnh khác trong cuộc sống.

Nắm được một số kĩ năng được đề cập trong cuốn sách cũng đủ để bạn hiểu được phần nào suy nghĩ của người khác. Nếu bạn là người yêu thích hoặc nghiên cứu tâm lý học hoặc công việc và cuộc sống của bạn yêu cầu giao tiếp nhiều, đàm phán nhiều thì quyển này thực sự rất phù hợp cho bạn, nó sẽ giúp bạn rút ra tối đa những phương pháp có hiệu quả nhất trong giá trình giao tiếp. Bởi năng lực này rất cần thiết cho bạn trong đời sống giao tiếp.

Không phải là một cuốn sách giúp bạn đưa ra kết luận chung chung về một ai đó, cũng không phải là những mẹo vặt giúp bạn nắm bắt đối phương chỉ thông qua cảm tính hay võ đoán. Đọc vị bất kỳ ai là những kết quả nghiên cứu được đưa ra dựa trên phương pháp S.N.A.P. Phương pháp này dựa trên những phân tích cụ thể về tâm lý, chứ không chỉ đơn thuần là phỏng đoán dựa trên ngôn ngữ hay cử chỉ. Một phương pháp khoa học có sự nghiên cứu và kết quả rõ ràng để bạn có thể áp dụng xuyên suốt trong cuộc sống mà không bị giới hạn đối tượng giao tiếp.

Với cơ sở khoa học vững chắc như vậy, không có gì bất ngờ khi cuốn sách này trở thành một trong những cuốn sách nên đọc năm 2020, sách gối đầu giường của những ai đang muốn thành công trong cuộc sống, trong kinh doanh.

Trí huệ

 • Đơn vị phát hành: NXB Trẻ
 • Giá bán: 210.000 đồng

Những triết lý trong Trí Huệ có khả năng thay đổi cuộc đời bạn…

Trí huệ: Những hiểu biết thay đổi cuộc đời là một cuốn sách hay tập hợp nhiều câu chuyện và khoảnh khắc truyền cảm hứng cho hàng triệu người trong chương trình truyền hình Super Soul Sunday. Cũng như Đắc nhân tâm, đây là một cuốn sách tập hợp những bài học đắt giá, những câu nói ngắn gọn súc tích của 81 nhân vật từng xuất hiện trong chương trình, được chọn lọc từ hơn 200 giờ ghi hình. Những nhân vật đều là những người có tầm ảnh hưởng từ các diễn giả, nhà văn nhà thơ, những vị linh mục, những nhà hoạt động xã hội,… Nhờ vậy, những chia sẻ trong quyển sách này đều là những kinh nghiệm quý báu được các khách mời rút ra qua chính những trải nghiệm thực tế của mình, vô cùng thiết thực.

Cuốn sách có 10 mục lớn: Tỉnh thức, Ý định, Chánh niệm, Bộ định vị tinh thần, Bản ngã, Sự tha thứ, Mở toang cõi lòng, Sự mang ơn và lòng biết ơn, Sự mãn nguyện, Tình yêu và sự kết nối. Chỉ cần nghe qua tên của các mục cũng đủ thấy những chia sẻ trong quyển sách này chính là hướng người đọc đến cái thiện, cái tốt đẹp trong đời sống tinh thần. Góp phần định hướng và cung cấp những tri thức có thể thay đổi cuộc đời và giúp cuộc đời trở nên tuyệt vời hơn.

Trí Huệ được trình bày với chữ và những phông nền với rất nhiều hình ảnh đẹp, những câu nói hay được chắt lọc và trình bày to rõ và thông minh khiến chúng ta dễ dàng tiếp nhận hơn. Đây là một cuốn sách hứa hẹn sẽ trở thành một báu vật có giá trị vượt thời gian, giúp đọc giả thức tỉnh cùng những bài học giá trị trong cuộc sống.

Cuộc sống không giới hạn

 • Đơn vị phát hành: NXB Tổng hợp TPHCM
 • Giá bán: 98.000 đồng
Cuốn sách hay nhất từ một người khiếm khuyết nhưng vô cùng lạc quan và yêu đời…

“Bạn đẹp đẽ và quý giá hơn tất cả những viên kim cương trên thế gian này. Dẫu vậy, chúng ta nên luôn luôn đặt ra cho mình mục tiêu trở thành những con người tốt hơn, toàn thiện hơn, đẩy lùi và loại bỏ những giới hạn bằng cách mơ những giấc mơ lớn lao. Trong hành trình đó, chúng ta luôn cần có những điều chỉnh (bởi vì cuộc đời này không phải lúc nào cũng toàn là màu hồng), nhưng cuộc đời này luôn đáng sống. Tôi đến đây để nói với bạn rằng cho dù bạn đang ở trong hoàn cảnh nào, miễn là bạn còn thở, thì bạn vẫn có thể đóng góp cho cuộc đời này…”

Nick Vujicic là một anh chàng hết sức đặc biệt với ngoại hình khiếm khuyết của mình, tuy nhiên anh lại mang đến một nguồn năng lượng khổng lồ và tinh thần lạc quan hiếm có. Chúng ta không thể chọn hoàn cảnh chúng ta được sinh ra, số phận và những biến cố xảy đến với đời sống của ta. Cách duy nhất ta có thể làm là nhìn thẳng vào sự thật và chấp nhận nó, mạnh mẽ vượt qua nó. Ta phải học cách thích nghi cho dù có xảy ra những chuyện tồi tệ đến thế nào.

Được coi là cuốn sách làm thức tỉnh thế giới, Cuộc sống không giới hạn thực tế và dễ tiếp cận hơn nhiều so với những cuốn sách khác vì trải nghiệm bài học từ chính bản thân anh. Bạn đọc có thể nhìn thấy rõ ràng nhất thành quả của chúng chính là gương mặt tươi cười và lạc quan hết mực của Nick. Thời điểm sách phát hành, câu chuyện của Nick rất truyền cảm hứng cho toàn thế giới, vì vậy mà đây trở thành cuốn sách hay nhất lúc đó và luôn lọt top sách hay nên đọc trên các diễn đàn đọc và review.

Harry Potter  

 • Đơn vị phát hành: NXB Trẻ
 • Giá bán: 1.163.000 đồng trọn bộ
Bộ truyện viễn tưởng hay nhất mọi thời đại…

Không phải nói quá nhiều về danh tiếng của bộ truyện Harry Potter trên toàn thế giới, nếu muốn đọc sách để giải trí mà không quá nặng nề thì nên đọc sách gì, chắc chắn là Harry Potter. Đây là bộ những cuốn truyện hay nhất về cậu bé phù thủy Harry Potter và hành trình chống lại chúa tể Voldemort. Một bộ truyện tưởng như chỉ là truyện viễn tưởng cho trẻ con xem nhưng lại trở thành hiện tượng thu hút đông đảo bạn đọc trên toàn thế giới và qua thời gian vẫn chứng minh được sức hút mạnh mẽ của mình.

Tuy là bộ tiểu thuyết viễn tưởng, thế nhưng Harry Potter lại phù hợp với hầu hết các bạn đọc, đặc biệt là bạn đọc nhỏ tuổi. Thuộc thể loại tiểu thuyết nhưng lại có giá trị giáo dục cao, trở thành một trong những loại sách nên đọc khi mới bắt đầu đọc tiểu thuyết nước ngoài. Lấy bối cảnh ở trường phép thuật Hogwarts với nhân vật chính là những đứa trẻ tài năng, không chỉ góp phần để trí tưởng tượng của con em chúng ta bay cao bay xa, mà còn cài cắm trong đó những bài học nhỏ dễ hiểu.

Khi ra mắt phim, sức hút của cả phim lẫn sách tăng lên gấp bội và đạt được nhiều thành công rực rỡ. Không có gì để phủ nhận việc gợi ý Harry Potter là sách hay nên đọc một lần trong đời.

Sherlock Holmes

 • Đơn vị phát hành: NXB Văn học
 • Giá bán: 240.000 đồng trọn bộ
Một bộ truyện trinh thám kinh điển được yêu mến trên toàn thế giới…

Không ai mà chưa nghe đến tên của bộ truyện trinh thám nổi tiếng nhất thế giới Sherlock Holmes kể cả những người không yêu thích thể loại trinh thám. Đây có thể xem là truyện trinh thám điển hình nhất mọi thời đại, được bầu chọn là sách hay nên đọc trong đời. Đúng như vậy, bạn yêu sách nhưng bỏ qua Sherlock Holmes là một sự thiếu sót lớn.

Vậy ở bộ sách này có gì mà kinh điển như vậy!? Chuyện xoay quanh thám tử Holmes nổi tiếng thông minh, sắc bén, tài suy luận hơn người cùng với những vụ án gay cấn nghẹt thở. Không ai mê trinh thám mà không phải cúi đầu thán phục trước cách xây dựng nhân vật của Conan Doyle. Cùng với cộng sự là bác sĩ Watson, Holmes đã trải qua nhiều vụ án lớn nhỏ và gặt hái được những công lao hiển hách. Hình tượng nhân vật Sherlock Holmes đã trở thành tượng đài và bất tử trong lòng bạn đọc và người hâm mộ, trải qua 135 kể từ năm 1887 đến nay, bộ truyện không những không hề có dấu hiệu suy giảm về giá trị mà còn luôn là đề tài để hậu thế bàn tán rất nhiều.

Sherlock Holmes được mệnh danh là chuẩn mực của thể loại trinh thám và là một trong những cuốn sách hay nhất mọi thời đại.Trên đây là 10 cuốn sách nên đọc trong đời, chúng đều là những quyển sách đáng đọc nhất được chúng tôi chọn ra để giới thiệu đến bạn. Sách trên thị trường có rất nhiều, nhưng tùy thuộc vào mục đích và nhu cầu của bản thân, hãy chọn ra các sách hay và phù hợp. Trong danh sách trên, tuy 10 cuốn thuộc những thể loại khác nhau nhưng đều là các loại sách hay và là các cuốn sách nên đọc. Petisco.org tin rằng, danh sách những cuốn sách hay nên đọc do chúng tôi giới thiệu sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm và lựa chọn sách, nhưng sách đọc hay hay không còn phụ thuộc vào bạn, chúc bạn tìm được những cuốn sách ý nghĩa nhất trong cuộc sống của mình.