Tiểu thuyết Nhà Giả Kim là tác phẩm xuất sắc của tác giả Paulo Coelho, và được xem là cuốn sách bán chạy nhất chỉ xếp sau Kinh Thánh. Vậy tác phẩm này có gì nổi bật để tạo nên được sức hút lớn đến như vậy? Hãy cùng đọc bài viết tóm tắt và review Nhà Giả Kim ngay sau đây của Petisco để tìm hiểu kỹ hơn về tác phẩm này nhé…

Giới thiệu về tác giả cuốn sách Nhà Giả Kim Paulo Coelho

Tác giả Paulo Coelho sinh ngày 24 tháng 8 năm 1947 tại Rio De Janeiro, một thành phố nổi tiếng của đất nước Brazil. Sau khi kết thúc bậc trung học phổ thông tại quê nhà, ông đã đỗ vào trường Đại học với chuyên ngành Luật. Tuy nhiên vốn là một người có đầu óc khá phóng khoáng và nghệ sĩ, Paulo Coelho cảm thấy việc học Luật không phù hợp với bản thân và đã bỏ ngang vào năm 1970.

nhà giả kim
Paulo Coelho đã từng bỏ ngang việc học Đại học ngành Luật để theo đuổi đam mê của mình.

Sau khi bỏ việc học tập tại trường Luật, Coelho đã tự mình đi du lịch đến các đất nước láng giềng trong khu vực Châu Mỹ như Peru, Chile, Mexico, Bolivia,… cũng như một số quốc gia tại Châu Âu và Bắc Phi. Hai năm sau Paulo Coelho trở về quê nhà Brazil và được biết đến với tư cách là một nhạc sĩ sáng tác lời cho các ca khúc nhạc Pop.

Tại quê nhà Brazil, Paulo Coelho còn được biết đến như một người bất đồng chính kiến hoạt động khá sôi nổi để chống lại chế độ độc tài lúc bấy giờ tại Brazil. Cũng chính điều này đã khiến ông bị bắt giam vào năm 1974. Giai đoạn bị bắt giam tuy ngắn ngủi nhưng là bước chuyển khá quan trọng trong đời của Paulo Coelho và đã khiến ông thay đổi nhận thức về cuộc sống 1 cách khá sâu sắc.

Sau khi ra tù, song song với công việc viết lời cho các ca khúc nhạc Pop, Paulo Coelho còn tập tành viết lách và cho ra đời tác phẩm đầu tay: Hell Archives. Tác phẩm này được ông đầu tư khá nhiều công sức nhưng không thành công như mong đợi đã khiến Paulo Coelho rơi vào chán nản và có lúc đã biến mình thành một con nghiện…

Tuy nhiên sau đó, một chuyến du lịch đến Santiago de compostela, một vùng đất thuộc Tây Ban Nha đã khiến cuộc đời Paulo Coelho có sự thay đổi lớn. Sau chuyến đi này, hàng loạt tác phẩm tiểu thuyết có chất lượng của Paulo Coelho lần lượt được ra đời, và nổi bật nhất trong số đó chính là tác phẩm Nhà Giả Kim được sáng tác vào năm 1988.

sách nhà giả kim
Hiện nay Paulo Coelho là một tiểu thuyết gia nổi tiếng với rất nhiều đầu sách giá trị.

Kể từ đó trở đi, sự nghiệp viết lách của Paulo Coelho đã phát triển liên tục và ông trở thành một trong những tiểu thuyết gia nổi tiếng nhất trên toàn thế giới. Những tác phẩm của ông tạo được tiếng vang lớn và giúp ông đạt được hàng loạt giải thưởng danh giá về văn học trên toàn cầu.

Tóm tắt nội dung tiểu thuyết Nhà Giả Kim

Dù thông tin cho rằng tiểu thuyết Nhà Giả Kim là tác phẩm bán chạy chỉ xếp sau Kinh Thánh có thể chỉ là một chiêu marketing của những người hâm mộ thì cho đến nay đây vẫn là tác phẩm văn học nổi tiếng nhất và thành công nhất của Paulo Coelho khi bán được hơn 90 triệu bản trên toàn cầu. Tác phẩm này đã được dịch ra hơn 60 thứ tiếng và tạo niềm cảm hứng lớn cho nhiều độc giả.

review nhà giả kim
Nhà Giả Kim là tiểu thuyết được ra mắt năm 1988 và là tác phẩm nổi tiếng nhất của Paulo Coelho.

Nhân vật chính của Nhà Giả Kim là cậu bé Santiago, một người ngay từ nhỏ đã có ước mơ đi vòng quanh thế giới thế nhưng cha mẹ cậu lại mong muốn cậu trở thành một Linh mục để được mọi người tôn trọng. Vì điều này trái với mong muốn của Santiago nên cậu đã thuyết phục bố mẹ đồng ý cho mình trở thành một người chăn cừu để có để được tự do đi lại từ Bắc chí Nam.

Sau khi có trong tay đàn cừu và có thể tự do di chuyển cùng chúng tới nhiều vùng đất mới tại Tây Ban Nha, Santiago cảm thấy cuộc sống như vậy là đã đủ thú vị. Tuy nhiên mọi chuyện thay đổi khi cậu gặp lại Fatima – người con gái của ông chủ tiệm mà mình ghé trên đường lữ hành để bán lông cừu làm lộ phí. Lúc gặp lại, thấy Fatima đã lớn khôn, trong lòng Santiago bỗng xuất hiện những cảm xúc mới lạ…

Và cũng thật tình cờ, kể từ thời điểm đó Santiago liên tục lặp lại một giấc mơ. Vì quá tò mò, cậu đã quyết định sẽ tìm đến bà lão Tarifa để được bói cho một quẻ. Quẻ bói nói rằng Santiago cần đi đến Ai Cập để tìm kiếm một kho báu, và chi phí xem bói cậu phải trả là 1 phần 10 số kho báu mà cậu tìm được. Santiago có vẻ không tin tưởng lắm vào quẻ bói này.

Tuy nhiên sau đó Santiago đã gặp Melchisedek – Người tự xưng là Vua của xứ Salem. Ông cũng hướng cho cậu đi chinh phục kho báu ở Kim Tự Tháp Ai Cập, và lần này thì Santiago đã bán hết số Cừu để trả công cho Melchisedek và làm hành trang để lên đường. Melchisedek lúc này đưa cho Santiago 2 cục đá có tên là Urim và Thummim – bảo đó sẽ là vật dẫn đường cậu đến kho báu.

Hành trình của Santiago gặp trở ngại ngay từ những ngày đầu tiên, khi cậu bị lừa hết số tiền bán Cừu mà mình vừa có được. Trải qua 1 năm vất vả tại cửa tiệm pha lê, cậu đã dành dụm đủ số tiền để có thể mua lại một đàn Cừu mới. Nhưng lúc này Santiago vẫn quyết chí lên đường tìm kho báu, và trong chuyến hành trình này cậu đã gặp được một Nhà giả kim người Anh.

Sau cuộc gặp gỡ đó, số phận của Santiago đã có những bước chuyển quan trọng và làm thay đổi cả cuộc đời sau đó của Santiago. Santiago không chỉ tìm được kho báu của đời mình mà còn truyền cảm hứng đến cho hàng trăm triệu độc giả trên toàn cầu thông qua những trải nghiệm trên hành trình của mình…

Một vài cảm nhận về tiểu thuyết Nhà Giả Kim

Nhà Giả Kim không phải là tiểu thuyết thành công ngay từ thời điểm được xuất bản, nhưng càng về sau thì sức hút của tác phẩm này lại càng lớn và được đánh giá là một trong những cuốn sách truyền cảm hứng hay và lôi cuốn nhất từ trước cho đến nay.

Để làm được điều đó, đầu tiên chúng ta phải nhắc đến biệt tài của Paulo Coelho trong cách hành văn của tác phẩm này. Toàn bộ cuốn sách Nhà Giả Kim được Paulo Coelho viết nhẹ nhàng như một câu chuyện kể, ở đó chỉ có người kể và người nghe, không hề có một sự lên gân hay bắt ép người nghe phải thế này phải thế kia gì cả trong xuyên suốt toàn bộ tác phẩm.

Chính lối hành văn này đã giúp độc giả tiếp cận tác phẩm như một phần của câu chuyện. Họ háo hức và hồi hộp không biết điều gì sẽ đến với Santiago trong hành trình tìm kho báu có phần vô định của mình. 

review sách nhà giả kim
Có rất nhiều câu thoại trong Nhà Giả Kim đã trở thành kim chỉ nam cho cuộc sống của nhiều người.

Trong sự quan tâm đó, đôi lúc độc giả lại dừng lại và tự ngẫm: Hay đây chính là câu chuyện của bản thân mình trên đường đi tìm ước mơ?Nếu gặp những tình huống như Santiago đã gặp phải liệu bản thân có đủ sức mạnh để tiếp tục theo đuổi mơ ước của đời mình? Đây là sự tài tình của Paulo Coelho khi để độc giả hóa thân mình vào trong mạch truyện…

Một điểm hay nữa của tác phẩm chính là những câu đúc kết mà tác giả Nhà Giả Kim đã chắt lọc để gửi đến những độc giả của mình. Trong những chiêm nghiệm đó có những câu rất sâu sắc và đã trở thành kim chỉ nam cho cách sống của nhiều người, ví dụ như:

  • Hãy cứ nhớ rằng, ở bất cứ nơi đâu cậu tìm thấy trái tim mình, thì cũng sẽ tìm thấy kho báu ở đó: Kho báu cuộc đời mà bạn đang tìm kiếm không ở đâu xa xôi, nó ở chính trong bản thân bạn. Khi bạn thấu hiểu được bản thân mình thật sự mong muốn điều gì thì đó chính là lúc bạn nhìn thấy kho báu…
  • Nỗi sợ là rào cản còn lớn hơn cả rào cản thực: Đây là một chân lý mà tất cả mọi người đều thật sự cần phải suy ngẫm. Khi bạn bắt đầu làm một điều gì đó, bạn có thể thành công hoặc thất bại. Nhưng khi bạn không bắt đầu thì chắc chắn bạn sẽ thất bại. 
  • Khi bạn thật sự mong muốn một điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp sức giúp bạn đạt được nó: Đây là một trong trong những trích dẫn có sức lay động nhất trong tiểu thuyết Nhà Giả Kim, và cũng là động lực để giúp nhiều người không từ bỏ ước mơ của cuộc đời mình. Nó cũng có ý nghĩa chỉ cần bạn thật sự cố gắng và quyết tâm thì riêng điều đó cũng đã là một thành công trong cuộc đời.

Nói tóm lại tiểu thuyết Nhà Giả Kim là một tác phẩm có nhiều tầng ý nghĩa và bạn chỉ thật sự thấm được nó chỉ khi đã đọc đi đọc lại tác phẩm thật kỹ trong nhiều lần. Ở mỗi một độ tuổi nhất định, khi đọc Nhà Giả Kim sẽ lại đem đến cho bạn một cảm nhận không giống nhau, đây cũng là một sự đặc sắc mà không phải tác phẩm văn học nào cũng có thể đạt được.Bài tóm tắt và review Nhà Giả Kim của Petisco cũng xin dừng lại ở đây, hẹn gặp lại các bạn trong những bài chia sẻ tiếp theo. Chúc các bạn một ngày thật vui và thật sự hiểu được trái tim mình đang mong muốn điều gì nhé…