Trong cuộc đời của mỗi người, sẽ có những lúc chúng ta dừng chân đứng lại và tự hỏi tại sao ta lại sống trên thế giới này? Tại sao ta luôn hối hận trước những quyết định của mình? Rốt cuộc bản thân ta thực sự muốn điều gì? Để giải đáp những thắc mắc này bạn hãy đọc ngay cuốn sách Hiểu Về Trái Tim. Sau đây, Petisco sẽ review sách Hiểu Về Trái Tim để bạn hiểu hơn về tác phẩm này.

Giới thiệu về tác giả – sư thầy Minh Niệm

Sư thầy Minh Niệm xuất gia từ rất sớm, vào năm 17 tuổi, ngay khi tốt nghiệp Trung học phổ thông. Thầy cho rằng tu hành sẽ giúp mình khám phá bản thân và hiểu được giá trị của con người trong cuộc sống bận rộn này. Nhà sư Minh Niệm từ được thiền sư Thích Nhất Hạnh ở Pháp và thiền sư Tejaniya ở Mỹ chỉ dạy.

review sách hiểu về trái tim
Sư thầy Minh Niệm có học thức sâu rộng trong lĩnh vực thiền, Phật giáo

Từ năm 2001, sư thầy Minh Niệm đã đến nhiều trung tâm quốc tế để thực hành thiền. Trong giai đoạn từ 2011 đến 2014, thầy đã đi bộ vòng quanh 25 tiểu bang Mỹ để giải phóng bản thân thoát khỏi những hạn chế, yếu kém của mình. Từ đó, thầy được nhiều thiền sinh trên thế giới chọn làm điểm tựa tinh thần. Nhà sư Minh Niệm cũng là người sáng lập dòng thiền mới, sự hòa trộn giữa tư tưởng Phật giáo Đại thừa và Thiền nguyên thủy Vipassana, dòng thiền hiểu biết tư tưởng Phật giáo Đại thừa và Thiền nguyên thủy Vipassana, dòng thiền hiểu biết.

Bên cạnh cuốn Hiểu Về Trái Tim, nhà sư Minh Niệm còn là tác giả của nhiều cuốn sách hay khác như: Làm như chơi, Dìu con vào đời, Sánh bước bên đời, Nhìn vào bên trong – bất động trước mọi biến động. Trong đó, Hiểu Về Trái Tim là cuốn sách được đón nhận nhất của thầy.

Giới thiệu nội dung sách Hiểu Về Trái Tim

Sách Hiểu Về Trái Tim là tác phẩm đầu tay của nhà sư Minh Niệm và được xuất bản lần đầu vào năm 2011. Ngay từ khi mới ra mắt, sách đã lập kỉ lục về số lượng in lần đầu và lọt top tác phẩm được yêu thích nhất vào năm 2013. Tựa đề gốc tiếng Anh của cuốn sách này là “Understanding the Heart – The Art of Living in Happiness”. Đến nay sách vẫn nhận được sự ủng hộ nhiệt liệt từ độc giả.

sách hiểu về trái tim
Cuốn sách được đón nhận nồng nhiệt tại nhiều quốc gia

Sách Hiểu Về Trái Tim có tổng cộng 50 chương với nội dung nói về những cảm xúc của con người trong cuộc sống như hỉ, nộ , ái, ố. Nhà sư Minh Niệm đã trải lòng, chia sẻ những kiến thức mà bản thân đã chiêm nghiệm được. Thông qua đó, độc giả có thể hiểu được bản chất của những cảm xúc đang tồn tại trong bản thân mình. Nhờ hiểu được cảm xúc mà độc giả có thể tìm thấy sự bình yên, hạnh phúc cho cuộc đời của mình. 

Nhà sư Minh Niệm đã giới thiệu về cuốn sách Hiểu Về Trái Tim của mình như sau:

“Cách đây mười tám năm, tôi đã quyết lòng ra đi tìm hạnh phúc chân thật. Dù thời điểm ấy, ý niệm hạnh phúc chân thật trong tôi còn rất mơ hồ, nhưng tôi vẫn tin rằng nó có thật và luôn hiện hữu trong thực tại. Đến mười năm sau tôi mới tìm thấy được con đường. Rồi mãi đến bây giờ tôi mới tự tin đặt bút xuống ghi lại những gì mình đã khám phá và trải nghiệm để chia sẻ với mọi người.”

Review sách Hiểu Về Trái Tim

50 chương trong sách Hiểu Về Trái Tim được đặt tiêu đề toàn bộ bằng hai chữ, chỉ những cung bậc cảm xúc khác nhau của một con người trong cuộc sống. Các chương dường như đi theo cặp, khi thì đối lập nhau như đau khổ – hạnh phúc, tức giận – chịu đựng khi thì hỗ trợ, bổ sung nhau như ghen tuông – tha thứ…

Tác giả Minh Niệm cho rằng người gây tổn thương nhiều nhất cho chúng ta không ai chính là bản thân chúng ta, bởi chính bạn là người nắm giữ quyền điều khiển cảm xúc của chính mình. Trong từng chương cảm xúc, nhà sư Minh Niệm đã dùng góc nhìn của một vị chân tu để phân tích và lý giải một cách sâu sắc về cách cảm xúc vận hành.

Những suy nghĩ, tâm niệm từ sâu trong tâm hồn chúng ta chính là nguyên nhân dẫn đến những sự kiện xảy ra trong cuộc đời. Tuy đau khổ và hạnh phúc là hai thái cực trái dấu nhưng bạn chỉ có ý niệm về hạnh phúc khi đã biết cảm nhận khổ đau. 

mua sách hiểu về trái tim
Sách dạy ta chấp nhận cảm xúc để kiểm soát được nó

Hiểu Về Trái Tim nói rằng mỗi cảm xúc là một hạt giống, bạn gieo trồng hạt giống tích cực thì sẽ gặt quả tích cực, bạn gieo trồng hạt giống tiêu cực thì gặt quả tiêu cực. Mỗi khi gặp phải sự cố không như ý muốn, bạn có thể có mọi cảm xúc nhưng không thể để những cảm xúc đó theo đuổi mình cả đời.

Ngoài việc thấu hiểu nguồn gốc của cảm xúc, nhà sư Minh Niệm còn đưa ra lời khuyên và phương pháp để nuôi dưỡng những năng lượng tích cực, cũng như kiềm chế và thay thế những năng lượng tiêu cực trong Hiểu Về Trái Tim. 

Sau cơn mưa sẽ là cầu vồng, mưa đến sẽ giúp những bông hoa nở rộ lần nữa. Để chữa lành và thấu hiểu nội tâm mình, bạn cần dũng cảm đối mặt với nỗi sợ hãi, chấp nhận những điểm yếu và đừng lảng tránh những điều tiêu cực. Chỉ có như vậy bạn mới có thể tìm đường đến trái tim mình. Hiểu được bản thân, bạn sẽ hiểu được người khác và biết cách tha thứ cho cả bản thân và cho người. Khi bạn tìm được nguyên nhân của vạn sự, lý giải được cảm xúc cũng là lúc bạn được bình yên và hạnh phúc.

Cuốn sách Hiểu Về Trái Tim chứa đựng tấm lòng sâu sắc của thầy Minh Niệm. Nhà sư đã sử dụng ngôn từ nhẹ nhàng, không kém phần sâu sắc để chỉ ra rằng trong một xã hội nơi vật chất, giá trị ảo lên ngôi, chúng ta cần hiểu và nắm bắt lấy cảm xúc của mình, nắm giữ giá trị bản thân để cảm thấy luôn ổn định và không khổ đau nữa. Ta thay đổi để được hạnh phúc, thay đổi giúp ta mở rộng trái tim mình, nhờ đó bạn có thể vượt qua những điều tưởng chừng như rất khó khăn trước đây.

cuốn sách hiểu về trái tim
Đọc sách để thay đổi bản thân tốt hơn

Nghe qua thì con đường hướng về trái tim rất đơn giản, ngắn ngủi nhưng thực tế, nó rất gian nan và cần nhiều thời gian để hiểu được. Bạn cần phải luyện tập với quyết tâm và nỗ lực không ngừng để ngự trị bản ngã đang cố gắng nắm quyền chi phối bản thân. Hiểu Về Trái Tim sẽ là ngọn đèn soi sáng, dẫn lối để bạn không lạc lõng giữa cuộc đời.

Những ai nên đọc sách Hiểu Về Trái Tim

Đối tượng mua sách Hiểu Về Trái Tim trải rộng ở mọi độ tuổi, mọi giới tính, mọi dân tộc. Đây là cuốn sách mà tất cả mọi người đều có thể đọc để hiểu rõ bản thân và biết trái tim mình muốn gì. Đặc biệt nếu bạn đang cảm thấy mệt mỏi, chán nản, bị áp lực cuộc sống đè nặng muốn buông xuôi thì đây là cuốn sách nhất định phải đọc. Nó sẽ giúp bạn làm chủ cảm xúc tốt hơn, loại bỏ cảm giác chơi vơi, lạc lõng, thay đổi nhận thức và có cái nhìn đúng đắn hơn về cuộc sống của bản thân.

hiểu về trái tim
Cuốn sách dành cho tất cả mọi người

Dù thầy Minh Niệm là người con của Phật giáo nhưng trong Hiểu Về Trái Tim, thầy không nói nhiều về giáo lý Phật pháp. Thay vào đó, thầy dùng những từ ngữ, câu văn nhẹ nhàng để truyền tải thông điệp đến tâm hồn của độc giả. Nhờ đóCuộc sống hiện đại nhanh chóng, rối ren ngày nay khiến mọi người tất bật, vội vã lao về phía trước mà quên đi việc dừng lại để lắng nghe bản thân. Đến một lúc nào đó, bạn sẽ thấy trống rỗng vì không hiểu rõ trái tim mình. Lúc này, bạn hãy tạm gác lại công việc, dẹp những mối trăn trở sang một bên và đọc review sách Hiểu Về Trái Tim. Sách sẽ là người lắng nghe bạn, giúp bạn bỏ ngoài tai những xô bồ của cuộc sống. Thông qua đó, bạn sẽ mở rộng tâm hồn, lắng nghe tiếng nói từ sâu thẳm trong tâm hồn, gỡ bỏ chiếc mặt nạ nặng nề và cảm nhận hạnh phúc đang bao vây xung quanh mình.