Bạn là một người ưa chuộng đọc sách, bạn yêu thích thể loại truyện chữ, chắc chắn bạn cũng đã từng nghe qua cụm từ “đam mỹ” chứ nhỉ? Không sai, đây là một thể loại rất hot trong khoảng thời gian gần đây trong giới trẻ. Khi phong trào ủng hộ tự do trong xu hướng tính dục lên ngôi thì truyện đam mỹ hay bách hợp đã bùng nổ tại thị trường Việt Nam. Nếu bạn là người mới, thì bạn đã tìm đến đúng địa chỉ rồi, petisco.org có 3 lựa chọn review truyện đam mỹ hay nhất gửi đến bạn nhé. Bắt đầu thôi!

Truyện đam mỹ là gì?

Trước khi đi vào phần review 3 truyện đam mỹ hay nhất thì hãy cùng tìm hiểu sơ lược về thể loại này đã nhé. Nhìn về lịch sử hình thành một chút, “đam mỹ” là tên gọi một thể loại tiểu thuyết Trung Quốc có nội dung nói về tình yêu đồng tính giữa nam và nam. Thực ra, nó bắt đầu xuất hiện là ở Nhật Bản, vốn để chỉ đến một chủ nghĩa thẩm mỹ. Văn học Nhật Bản vốn là một nền văn học tôn sùng cái đẹp, vì vậy “đam mỹ” có thể hiểu nôm na là va vào cái đẹp, hướng tới cái đẹp. 

Về những thuật ngữ thường xuyên được sử dụng trong truyện đam mỹ như bl (boy’s love), công, thụ,… Chẳng hạn như bl có thể xem là tên gọi chung của những truyện nội dung là tình yêu đồng tính nam với nam. “Công” hiểu đại khái là cho đi, tức là người đóng vai trò người chồng trong mối quan hệ, thường xuyên được gọi bằng “top” (nằm trên). “Thụ” hiểu nôm na là nhận lấy, đóng vai trò là người vợ trong mối quan hệ, cũng hay được gọi là “bot” (bottom, nằm dưới). Còn những thuật ngữ khó hiểu khác, vào mỗi truyện chúng tôi sẽ giải thích thêm.

Bây giờ, mời bạn đến với phần review truyện đam mỹ hay nhất do petisco.org chọn lọc.

Review 3 truyện đam mỹ hay nhất

Hai con đường, một cuộc đời

review truyện đam mỹ hay
Nếu thân phận của em thật sự là như vậy, Quan Long nhà anh có còn yêu không…

Đây là một bộ có motif không quá mới mẻ, chắc nhiều bạn đọc cũng có thể đoán ra được ít nhiều diễn biến chính của bộ này. Tuy nhiên, điều làm bạn đọc yêu thích bộ này chính là có H, điều mà hủ nào cũng muốn cặp đôi yêu thích của mình thực hiện như là một bước nữa chứng minh tình yêu của cặp đôi. Ngoài lề một chút cho bạn nào chưa biết, H (hentai) nghĩa là những cảnh gắn mác 18+ mới được tiếp cận. Vậy nên, petisco.org khuyên bạn hãy cân nhắc nếu chưa sẵn sàng nhé.

Tuy vậy, nhưng nội dung bộ này cũng không phải cũ rích và nhàm chán đâu nhé. Bộ này thuộc thể loại hiện đại, H cao (lần nữa nhắc bạn nhé), tra công x tiện thụ trá hình (công thụ xấu xa, đê tiện nhưng chỉ là trá hình thôi nhé), ngược tâm (có thử thách, trắc trở, khó khăn phải vượt qua), HE (happy ending).

Chuyện là công của chúng ta Quan Long chia tay mối tình 5 năm, đau khổ sầu đời đi uống rượu say khướt. Sau đó tình cờ ngủ với cấp dưới của mình là Khải Văn, chính là thụ. Sau khi tỉnh dậy, Quan Long lại hiểu lầm Khải Văn là trai bao nên đã ngỏ ý muốn bao dưỡng cậu. Vừa chia tay xong lại ngay lập tức bao dưỡng người khác, nghe cũng có chút tra công rồi đấy. Chuyện ai mà ngờ được là Khải Văn đã đơn phương sếp đã lâu, tuy muốn làm rõ thân phận nhưng lại quyết định mượn lốt trai bao để bên cạnh người thương.

Quan Long sau đó lại nảy sinh tình cảm với Khải Văn vì cậu nấu ăn ngon, ôn nhu lại vô cùng ngoan ngoãn. Trớ trêu thay là Quan Long vẫn còn khúc mắc trong lòng vì thân phận không trong sạch của cậu, thêm nữa là người cũ quay về muốn hàn gắn. Sau đó có màn thụ bỏ đi, công tỉnh ngộ chạy theo bắt về vô cùng kinh điển.

Với những bạn đọc đam lâu năm, hẳn nhiều bài review đam mỹ hay đều cho rằng motif này không thể đáp ứng về độ mới. Thế nhưng để giới thiệu cho các bạn đọc mới, không thích trong sáng thanh thuần thì vô cùng vừa vặn thích hợp.

Trợ lý kiến trúc sư

review đam mỹ hay
Không phải oan gia ngõ hẹp, thì chính là kiến trúc mang chúng ta đến với nhau…

Bộ này có nội dung khá mới và hiện đại, ngay từ cái tên cũng đã nói lên phần nào nội dung chính của truyện. Hai nhân vật chính của chúng ta là Cố Tiêu 28 tuổi, là giám đốc của một viện thiết kế kiến trúc và Trương Tư Nghị, 22 tuổi là một sinh viên mới ra trường. Tác giả đã xây dựng cặp đôi vô cùng xứng đôi vừa lứa khi mà Cố Tiêu thì giỏi, thủ khoa, mới 28 tuổi đã là kiến trúc sư trưởng, khó khăn nào cũng có thể giải quyết. Trong khi đó, Trương Tư Nghị tuy là sinh viên mới ra trường nhưng là trường đại học kiến trúc ở Anh, gia đình lại có căn cơ vững chắc, mối quan hệ toàn với những người giỏi giang, giàu có.

Nếu tính tình Cố Tiêu có chút lạnh lùng, nghiêm túc thì ngược lại Tư Nghị của chúng ta lại đáng yêu, ngây thơ. Không phải là quá hợp với nhau còn gì. Hai người gặp nhau theo kiểu oan gia ngõ hẹp, thụ nộp hồ sơ xin việc ở chỗ của công, nhờ công mà sa chân vào con đường kiến trúc, hơn nữa lại còn đã từng gặp nhau lúc nhỏ. Đây người ta gọi là duyên trời định, có chạy cũng không thoát.

Tình cảm của cặp đôi tất nhiên được khắc họa vô cùng dễ thương, tuy nhiên đáng nói ở đây lại là bộ này chứa cả kho tàng kiến thức về kiến trúc. Để lý giải cho việc này chỉ có thể là do tác giả của chúng ta từ ngành kiến trúc lấn sân sang văn chương, nên những gì về kiến trúc được đề cập trong đây phải gọi là chi tiết vô cùng luôn. Đọc xong bộ này như đọc một quyển sách sơ lược về kiến trúc vậy. Hơn nữa, tác giả còn mô tả những khó khăn, vất vả của những bạn sinh viên mới ra trường, bắt đầu tìm việc làm. Nếu bạn cũng đang hoặc đã từng như vậy, sẽ thấy đồng cảm vô cùng.

Thay vì chọn đầu tư vào những tình huống, diễn biến lắt léo thì tác giả của chúng ta lại chọn kiểu truyện vừa nhẹ nhàng, êm ả lại vừa cung cấp tri thức mới mẻ cho bạn đọc. Qủa là một bộ không thể bỏ qua, petisco.org hy vọng qua bài review truyện đam mỹ hay nhất này bạn sẽ thích hết những bộ chúng tôi gợi ý nhé.

Sổ tay tâm thần phân liệt

review truyện đam mỹ hay 1
Em chịu tổn thương nhiều như thế, anh làm sao mà bù đắp đây…

Đây là một bộ có nội dung khác nhất và sâu sắc nhất trong ba bộ petisco.org review cho bạn trong bài viết này. Truyện thuộc thể loại tâm lý, màu sắc trinh thám, giọng văn sẽ thay đổi theo góc nhìn của từng nhân vật, vô cùng mới lạ và hấp dẫn. Tuy nhiên, đây là một bộ SE (sad ending) nên bạn hãy cân nhắc một chút nhé, còn lại các yếu tố khác đều tạo nên một truyện đam hay đáng thử.

Truyện bắt đầu hơi nặng nề khi mà Thẩm Phàm, nhân vật chính của chúng ta lại là một chàng trai bị đả kích tâm lý nặng nề từ chính gia đình của mình. Chuyện là Thẩm Phàm của chúng ta là người bị gán tội giết chết bố ruột và mẹ kế của mình, vốn dĩ bản thân cậu có một nội tâm hết sức nhạy cảm của người bị bạo hành tâm lý thời gian dài. Trong khi chàng công Tiêu Cảnh lại là người xuất sắc, gia cảnh tốt đẹp, được lòng người. Ở phần đầu của truyện sẽ thiên nhiều hơn về trinh thám tâm lý, nhưng càng về sau thì đam càng rõ.

Truyện đan xen khéo léo giữa những tình tiết trinh thám về vụ giết người còn nhiều bí ẩn của Thẩm Phàm và chuyện tình giữa Thẩm Phàm và Tiêu Cảnh. Tình nghi, điều tra, chứng cứ giả mạo, ngụy tạo, mua chuộc,…tất cả yếu tố này đủ hấp dẫn và lôi cuốn người đọc vào một câu chuyện không hề nhàm chán. Từ những sự kiện diễn ra, công thụ mới tỏ rõ bản chất của mình và hiểu rõ tình cảm dành cho đối phương qua từng diễn tiến truyện.

Sổ tay tâm thần phân liệt được đưa vào bài review truyện đam mỹ hay nhất cũng bởi cách xử lý tài tình của tác giả sao cho truyện không bị trinh thám quá, vẫn giữ được tinh thần của đam mỹ nhưng lại trắng đen, bí ẩn và nhiều góc khuất. Chính điều này càng làm cho truyện mới mẻ, không ngán và đọng lại nhiều hơn sau khi đọc.

Truyện hay nhất trong lòng bạn đọc chắc chắn phải do bạn tự đọc và cảm nhận, petisco.org mong bài review truyện đam mỹ hay nhất này phần nào bổ ích với bạn, giúp bạn chọn đọc dễ dàng hơn những bộ truyện hay. Đam mỹ đang khuấy đảo thị trường sách chữ, đã là một mọt sách thì ngại gì không thử, phải không nào!? 

>> Tham khảo Bảng xếp hạng truyện đam mỹ hay nhất