“Sách dạy con làm giàu” của tác giả Robert Kiyosaki, bộ sách đã rất quen thuộc với nhiều độc giả mong muốn tìm kiếm một cuộc sống viên mãn, thành công và hạnh phúc cho chính bản thân mình hoặc con mình. Cuốn sách luôn nằm trong danh sách những tác phẩm bán chạy nhất mọi thời đại nên bạn có thể yên tâm đặt niềm tin vào đó. Sách gồm 13 tập và mỗi tập là một chủ đề, một câu chuyện kể về một cuộc đời khác nhau.

sách dạy con làm giàu
“Sách dạy con làm giàu” – cuốn sách dạy làm giàu cơ bản nhất dành cho người mới bắt đầu

Đôi nét về tác giả Robert Kiyosaki

Robert Toru Kiyosaki (sinh ngày 8 tháng 4 năm 1947) là một nhà đầu tư, doanh nhân và tác giả. Kiyosaki nổi tiếng với bộ sách dạy con làm giàu. Ông đã viết 18 cuốn sách, bán tổng cộng 26 triệu bản. Ba cuốn sách của ông gồm Rich Dad Poor Dad, Rich Dad’s CASHFLOW Quadrant và Rich Dad’s Guide to Investing nằm trong số 10 cuốn sách bán chạy nhất cùng một lúc trong tạp chí Phố Wall, USA Today và New York Times.

dạy con làm giàu
Hình ảnh tác giả Robert Toru Kiyosaki

Tóm tắt 13 tập bộ sách dạy con làm giàu

Tập 1: Cha giàu cha nghèo

Cuốn sách là một câu chuyện nói về việc giáo dục mà Kiyosaki nhận được từ hai người cha. Người cha nghèo trong câu chuyện là cha ruột của Kiyosaki, có bằng tiến sĩ, tốt nghiệp Đại học Stanford và Đại học Northwestern. Đối lập là người cha giàu, người cha này là cha của bạn thân Kiyosaki. Người cha giàu đã bỏ học vào năm lớp 8, nhưng trở thành triệu phú.

Cha giàu cha nghèo được viết theo lối kể chuyện của chính tác giả để làm cho người đọc thấy vấn đề tài chính thú vị. Điểm chính mà Kiyosaki muốn nói là sở hữu một hệ thống kinh doanh tốt hơn là làm nhân viên cho người khác.

Cuốn sách nêu bật các vị trí khác nhau của tiền bạc, sự nghiệp và cuộc sống của hai người đàn ông và cách họ thay đổi các quyết định trong cuộc đời của Kiyosaki.

Tập 2: Sử dụng đồng vốn để được thoải mái về tiền bạc

Trong xã hội có 4 nhóm người kiếm tiền được thể hiện trong bảng sau:

 • L – Nhóm người làm công lãnh lương
 • T – Nhóm người làm tư
 • C – Nhóm chủ doanh nghiệp, công ty
 • D – Nhóm nhà đầu tư
sách dạy con làm giàu
Kim tứ đồ

Mỗi người trong chúng ta đều thuộc ít nhất một trong bốn nhóm người đó. Vị trí của chúng ta trong bốn nhóm người này sẽ quyết định nguồn thu nhập của chúng ta. Kim tứ đồ tóm tắt bốn nhóm người trong xã hội, họ là ai và những yếu tố nào hình thành nên tính cách độc đáo của mỗi nhóm người. Tứ Đồ sẽ giúp bạn thấy bạn thuộc nhóm nào, để bạn có thể xây dựng những hành động theo những gì bạn muốn trong tương lai, một khi bạn chọn con đường của riêng mình, nó có thể dẫn bạn đến tự do tài chính.

Tập 3: Hướng dẫn đầu tư để trở thành nhà đầu tư lão luyện

Ở tập này sẽ cho bạn cảm nhận rõ ràng về những mặt đối lập trong lập luận giữa các nhà đầu tư trung bình và các nhà đầu tư giàu có. Các nhà đầu tư giàu luôn nhận thức được hai mặt của mỗi loại tiền tệ. Trong khi đó, các nhà đầu tư trung bình chỉ quan tâm đến một mặt của tiền tệ. Nhưng chính mặt đồng tiền mà những nhà đầu tư trung bình rất quan tâm đã kìm hãm họ không bao giờ giàu lên được, trong khi nhờ nó mà người khác giàu lên.

Ngoài ra, cuốn sách không chỉ nói về đầu tư, mẹo hay bí quyết làm giàu. Một trong những mục đích chính của cuốn sách là tạo cơ hội để bạn có cái nhìn khác về đầu tư.

Tập 4: Con giàu con thông minh để có sự khởi đầu thuận lợi về tài chính

Ngày nay trong thời đại của công nghệ thông tin, giáo dục đóng một vai trò rất quan trọng. Thời đại này đòi hỏi chúng ta phải liên tục học hỏi để nâng cao kiến thức và trình độ của mình. Chúng ta phải chịu trách nhiệm cho cuộc sống của mình bởi vì hôm nay chúng ta có rất nhiều sự lựa chọn.

Những gì chúng ta học được là quan trọng, nhưng không quan trọng bằng việc chúng ta học, thay đổi và thích nghi nhanh như thế nào với thông tin mới. Nền kinh tế ngày nay đang cần những người trẻ tuổi, những người có khả năng linh hoạt và sáng tạo, thay vì những người chỉ làm theo những khuôn mẫu. Việc học ở trường chưa đủ để trang bị cho chúng ta kiến thức tài chính để chúng ta làm giàu. Vì thế, bố mẹ truyền đạt những kiến thức về tài chính, về cuộc sống, những điều trường học thường không dạy, là điều hết sức quan trọng để giúp con thành công và giàu có.

Tập 5: Để có sức mạnh về tài chính nghỉ hưu sớm, nghỉ hưu giàu

Có rất nhiều người từ hai bàn tay trắng đã vươn lên để cạnh tranh với những người khổng lồ và trở nên giàu có. Vào thời điểm đó, người cha giàu có nói:

 • Thứ nhất, dòng tiền là những từ quan trọng nhất trong thế giới tài chính.
 • Thứ nhì là sức bật. Sức bật chính là sức mạnh và thứ sức mạnh đó có thể phục vụ cho bạn hoặc chống lại bạn. Bởi vì sức bật là sức mạnh, một số người sử dụng nó, một số người lạm dụng nó và một số người khác sợ nó. 

Vậy có những loại sức mạnh nào? Làm thế nào để sử dụng sức mạnh đó như bạn muốn, để trở nên giàu có từ bàn tay trắng, để nghỉ hưu sớm và vẫn giàu có? Đọc sách dạy con làm giàu tập “nghỉ hưu sớm, nghỉ hưu giàu”

Tập 6: Những câu chuyện thành công

Những người chia sẻ câu chuyện thành công của họ trong cuốn sách này đều muốn đạt được một mục tiêu tự do tài chính. Tất cả đều cố gắng di chuyển đến cột bên phải của Kim tứ đồ.

Câu chuyện của họ nói lên sự khác biệt giữa việc hoàn toàn phụ thuộc vào người khác để có thu nhập và việc kiểm soát cuộc sống tài chính của bạn. Họ chia sẻ những vấn đề tài chính mà họ sợ phải đối mặt và cách họ chinh phục nỗi sợ hãi đó. Như lời khuyên của người cha giàu, họ phát triển những con đường riêng phù hợp với họ.

Họ thực hiện các bước để đạt được sự an toàn tài chính bằng cách mua các dự án kinh doanh hoặc đầu tư vào bất động sản hoặc cả hai. Những người đã sở hữu doanh nghiệp sử dụng các bài học của cha giàu để giúp họ điều hành doanh nghiệp của mình tốt hơn và thân thiện hơn.

bộ sách dạy con làm giàu
Học kiến thức tài chính qua kinh nghiệm

Tập 7: Ai lấy tiền của tôi

Cuốn sách sẽ giúp bạn hiểu cách kiếm tiền, cách làm giàu và trả lời câu hỏi: Làm thế nào để biến 10.000 USD thành 10 triệu USD trong 10 năm?

Mặc dù không chỉ cho bạn chính xác những gì phải làm, bởi vì mọi thứ phụ thuộc vào bạn, nhưng cuốn sách này sẽ cung cấp cho bạn kiến thức và kinh nghiệm để kiểm soát tiền bạc, tương lai tài chính của bạn và thực hiện nó. 

Tập 8: Để có những đồng tiền tích cực

Trong cuộc sống, có rất nhiều cách để bạn trở nên giàu có, mỗi con đường sẽ có một cái giá khác nhau, tuy nhiên không phải lúc nào cái giá đó cũng được đo bằng tiền, mặc dù tiền là phần thưởng cho cái giá phải trả.

Để giàu có, bạn sống tằn tiện rồi chết đói trên đống vàng, bạn học giỏi, tránh mọi lỗi lầm nhưng cuối cùng vẫn thất bại, bạn có bạn đời giàu có nhưng lại sống khổ sở vì thiếu thốn tình cảm, bạn đầu tư cả đời vào những kết quả xổ số hiếm hoi, bạn được thừa hưởng một gia tài nhưng không đủ khôn ngoan và có kiến thức tài chính tốt …

Bạn có thể chọn một trong số này cho chính mình không? Nếu không, vẫn còn những cách tốt hơn để bạn kiếm được tiền tích cực. Câu hỏi là, bạn có sẵn sàng thay đổi và sẵn sàng trả giá không? Cuốn sách này sẽ giúp bạn chọn đúng cách để tạo ra các đồng tiền tích cực.

đọc sách dạy con làm giàu
Nếu muốn thành công, hãy gạt bỏ sự sợ hãi và thiếu tự tin

Tập 9: Những bí mật về tiền bạc

Cuốn sách không chỉ chia sẻ câu chuyện của tác giả, mà còn chỉ cho bạn cách đưa ra lựa chọn trong cuộc sống của bạn ngay bây giờ – những lựa chọn để làm giàu. Con đường dẫn đến tự do tài chính chính của bạn bắt đầu từ đây.

Trả lời những câu hỏi bên dưới, bị mật về tiền sẽ lộ diện:

 • Đôi khi bạn có cảm thấy rằng những gì bạn đã học ở trường không áp dụng nhiều cho cuộc sống của bạn ngày hôm nay?
 • Bạn có cảm thấy trường học không thực sự chuẩn bị cho bạn đủ tốt để bạn tự tin bước vào thế giới thực không?
 • Đã có lúc bạn muốn mua một cái gì đó quan trọng với bạn, nhưng bố mẹ bạn thường nói rằng họ không đủ khả năng?
 • Bạn có âm thầm lo lắng rằng bạn sẽ không thể sống theo cách bạn muốn khi bạn phải tự lập?
 • Bạn có thực sự muốn tìm hiểu về tiền nhưng ở nhà và ở trường không ai dạy bạn điều đó?

Tập 10: Trước khi bạn thôi việc

Đây là một cuốn sách nói về câu chuyện làm chủ của tác giả, người đã trải qua những thăng trầm, thành công và thất bại trong thế giới thực. Cuốn sách cho bạn biết rằng nó phù hợp để bạn nghỉ việc và mở công ty của riêng bạn hay không, hoặc giúp bạn xác định xem mở doanh nghiệp có phải là con đường cho bạn hay không thông qua kinh nghiệm, lời khuyên hữu ích và những bài học thực tế từ tác giả.

Tập 11: Trường dạy kinh doanh cho những người thích giúp đỡ người khác

Trong cuốn sách này, tác giả tập trung vào việc giải thích và mở rộng các giá trị bí ẩn của kinh doanh tiếp thị qua mạng. Theo tác giả, đây là một hình thức kinh doanh sáng tạo, phù hợp cho tất cả những người muốn trở nên giàu có.

Tập 12: Xây dựng con thuyền tài chính của bạn

Cuốn sách này sẽ không dạy bạn trở thành một nhà tiên tri, nhưng nó sẽ mang lại cho bạn niềm tin rằng một tương lai tài chính tươi sáng hơn đang chờ bạn và những người thân yêu của bạn, bất kể thị trường chứng khoán sụp đổ. 

Tập 13: Nâng cao chỉ số IQ tài chính

Vào năm 2007, khi cuộc khủng hoảng tín dụng ở Mỹ nổ ra, nhà cửa bị mất hoặc giá trị đã giảm, hàng triệu hộ gia đình ở Mỹ đã nhận thấy rằng người cha giàu có của Robert nói đúng.

Ngày nay, tất cả chúng ta đều biết rằng ngôi nhà, tiền có thể là tiêu sản, bởi giá trị của ngôi nhà hoặc tiền đều có thể tăng hoặc giảm. Đó là lý do tại sao ngày nay sự thông minh tài chính của bạn quan trọng hơn bao giờ hết. Trong một thế giới tài chính đầy bất ổn, tài sản quý giá nhất của bạn là IQ tài chính.

sách dạy con làm giàu 3
Người giàu chỉ mua tài sản, không mua “cục nợ”

Một thông tin thú vị petisco.org dành cho bạn, chỉ có 5% dân số thế giới là người giàu, 95% còn lại là những người không giàu. Và nguyên nhân khiến người giàu ngày càng giàu, người nghèo ngày càng nghèo, còn giới trung lưu thì thường mắc nợ chính là vì bài học quản lý tiền thường được dạy ở nhà chứ không phải ở trường.

Đọc sách dạy con làm giàu, chắc chắn sẽ thay đổi suy nghĩ của không chỉ một vài người mà tất cả những người đã đọc cuốn sách này. Sách là những bài học mà mọi người cần khi gặp vấn đề về tiền bạc. Nó sẽ dạy bạn cách giải quyết chúng bằng các phương pháp phù hợp nhất và không dạy bạn tiền là tất cả.