Bất kỳ nhà doanh nhân nào để có được thành đạt trong sự nghiệp thì cần học hỏi rất nhiều điều, trong đó không thể thiếu những bài học hữu ích qua các cuốn sách hay về kinh doanh là lời chia sẻ của các vĩ đại đi trước. Petisco xin chia sẻ những cuốn sách hay về kinh doanh để bạn đọc tham khảo nếu cũng đang quan tâm lĩnh vực này nhé!

1/ Những Người Giàu Có Nhất Thành Babylon – George Samuel Clason

Thông qua tổng cộng 144 trang, tác giả George S. Clason (xuất bản năm1926) đã trình bày đến bạn đọc rất nhiều nội dung rất hữu ích trong kinh doanh, làm giàu, cụ thể là nói tới cuộc đời mưa sinh và làm giàu của Arkad – người đàn ông giàu có nhất thành Babylon bấy giờ.

Thêm nữa, tác giả còn trình bày khá tỉ mỉ về 7 phương pháp để “chữa trị” túi tiền trống rỗng theo chia sẻ của Mathon – doanh nhân giàu có vương quốc Babylon chuyên cho nhà đầu tư vay tiền vàng, và ông còn trích dẫn lời tâm sự của Kalabab – một thương gia vô cùng giàu có bản địa khác về 5 quy luật của vàng trong kinh doanh. 

Câu chuyện người giàu còn được điểm sáng bởi quá trình “thoát nghèo” của các người nô lệ Dabasir, Megiddo, hay Sharru Nada, đồng thời là kinh nghiệm làm giàu của chính bản thân tác giả từ một người thợ khắc gỗ non trẻ cho đến một doanh nhân thành đạt, được mọi người kính trọng như hôm nay.

Để biết rõ nội dung cuốn sách, bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

sách về kinh doanh
Những Người Giàu Có Nhất Thành Babylon – những quyển sách hay về kinh doanh

2/ Sói già phố wall-Jordan Belfortrge Samuel Clason

“Sói già phố Wall” là một cuốn sách hay về kinh doanh vừa là sự trải nghiệm, vừa là lời chia sẻ “xương máu của chính tác giả – nhà diễn thuyết và môi giới chứng khoán nổi tiếng nước Mỹ Jordan Ross Belfort.

Tác giả đã chia sẻ rất chi tiết về quãng thời gian từ một cậu bé nghèo bán kem lề đường để kiếm thêm tiền tiêu vặt ở Italia, cho đến quá trình trở thành một triệu phú, nổi tiếng với biệt danh “Sói già phố Wall” bởi khả năng kiếm hàng triệu đô trong vài phút ở tuổi 26.

Đến năm 36 tuổi, ông bị kết án về tội thao túng thị trường chứng khoán, và đã ngồi tù 22 tháng trước khi được ân xá trước thời hạn. Chính thời gian trong tù, đã khiến ông có nhiều thời gian để rút ra nhiều bài học giá trị, nhìn rõ thấy những sai lầm của bản thân trong thời gian qua, và nhận thấy bản thân nên thay đổi như thế nào.

Sau khi ra tù, ông đã một nhà diễn thuyết và có nhiều thành công trong kinh doanh chính đáng, đồng thời được mọi người chú ý qua những lời bộc bạch chân thật của ông trong cuốn tự truyện “Sói Già Phố Wall”, để truyền đạt nhiều thông điệp ý nghĩa, “lời cảnh báo” về sự cám dỗ và nguy hiểm nếu các nhà đầu tư mọi người bất chấp để tham gia thị trường khốc liệt này.

Sau đó, cuốn tự truyện đã được chuyển thể thành bộ phim “Sói già phố Wall” của đạo diễn Martin Scorsese cũng đạt được nhiều thành công, đặc biệt là đoạt giải Oscar với kịch bản xuất sắc nhất. 

những cuốn sách kinh doanh hay nhất
Sói già phố Wall – những cuốn sách kinh doanh hay nhất

3/ Người Bán Hàng Vĩ Đại Nhất Thế Giới – Og Mandino

“Người Bán Hàng Vĩ Đại Nhất Thế Giới” (của tác giả Og Mandino) là cuốn sách hay về kinh doanh gối đầu giường của bất kỳ doanh nhân, chuyên viên marketing, bán hàng,… nào. Bởi cuốn sách không chỉ kể về hành trình với nhiều gian nan, thử thách của cậu bé chăn lạc đà nghèo Hafid, hành trình học buôn bán từ một thương nhân giàu có trong vùng cậu theo, và trở thành người bán hàng vĩ đại vùng Jerusalem cổ đại.

Nội dung cuốn sách truyền cảm hứng với bạn về dám ước mơ, và hành trình vượt qua khó khăn để thực hiện ước mơ, đồng thời truyền dạy, chia sẻ nhiều bí quyết, quy tắc bán hàng chuyên nghiệp, nghệ thuật tiếp thị,… không chỉ là bán được nhiều hàng, mà còn phải đề cao đạo đức cá nhân, có nguyên tắc riêng trong nghề nghiệp này theo lối dẫn dắt rất tài tình.

Do đó bất cứ ai muốn trở thành nhà kinh doanh, nhà đầu tư, lãnh đạo tài ba nhất và có cuộc sống an yên trong tâm hồn, hạnh phúc lâu dài thì đừng bỏ qua cuốn sách nhé!

sách kinh doanh hay nhất
Người Bán Hàng Vĩ Đại Nhất Thế Giới – sách kinh doanh hay nhất

4/ Dạy Con Làm Giàu – Robert T. Kiyosaki

Thêm một tựa sách hay về kinh doanh bạn không nên bỏ qua nếu yêu thích đầu tư, kinh doanh, bán hàng, đó là cuốn “Dạy Con Làm Giàu” (tên tựa tiếng Anh là Rich Dad – Poor Dad) của tác giả Robert T. Kiyosaki – là một nhà đầu tư, doanh nhân thành đạt trên thương trường, và là tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng về kinh doanh, tiền tệ, làm giàu. 

Bộ sách có tổng cộng 13 phần, không chỉ truyền nhiều nội dung, suy nghĩ tích cực, cảm hứng về lĩnh vực kinh doanh và nhiều vấn đề trong cuộc sống, mà còn chia sẻ với độc giả về đầu tư – kinh doanh, nhận biết các tiềm năng trong đầu tư – giáo dục tài chính qua lối trình bày về cách suy nghĩ của hai nhân vật cha ruột học thức nghèo khó và cha nuôi giàu có của chính tác giả.

Qua cuốn sách, độc giả sẽ có thể rút ra được nhiều bài học ý nghĩa về tiền bạc, suy nghĩ riêng của hai giai cấp giàu – nghèo, cách nhận biết, nắm bắt cơ hội đầu tư, không ngừng học hỏi về tài chính, học cách tiếp thị – bán hàng, đồng thời vẫn cần luôn trau dồi vốn kiến thức sâu rộng của bản thân,… qua nhiều bài học, lời khuyên của 2 người cha. 

sách dạy kinh doanh
Dạy Con Làm Giàu – sách dạy kinh doanh

5/ Nghĩ Giàu Và Làm Giàu – Napoleon Hill

“Nghĩ Giàu và Làm Giàu”, thường được gọi với tên khác là “13 Nguyên Tắc Nghĩ Giàu Làm Giàu” của tác giả Napoleon Hill – một chuyên gia hàng đầu, người đầu tiên xây dựng nên môn khoa học thành công, được xuất bản từ năm 1937. Đến hiện tại, cuốn sách có tiếng vang rất lớn trên toàn thế giới, được dịch ra mấy chục ngôn ngữ, và bán được hơn 60 triệu bản theo thống kê của các kênh mua sắm lớn.

Nội dung cuốn sách được Napoleon Hill trình bày theo văn phong chân thực, xúc tích, được đúc kết lại sau 30 năm phỏng vấn, tiếp xúc với hàng trăm nhà kinh doanh lớn nhỏ trên thế giới trong nhiều lĩnh vực, để truyền cảm hứng dám ước mơ, dám nghĩ và dám làm để thành công trong kinh doanh.

Cuốn sách bao gồm 13 chương với chủ đề trọng điểm là về 13 nguyên tắc trong kinh doanh, làm giàu cùng nhiều lời chia sẻ thực tế và những bài học từ các nhà kinh doanh lỗi lạc được ông phỏng vấn.

Cách trình bày của “Nghĩ Giàu Và Làm Giàu” dễ hiểu, gần gũi thực tế, có lý luận chặt chẽ và tính thuyết phục cao, nên chắc chắn sẽ giúp bạn có nhiều kiến thức bổ ích để trở nên giàu có về tiền tệ và làm cuộc sống giàu có cả về mọi phương diện. 

những quyển sách hay về kinh doanh
Nghĩ Giàu Và Làm Giàu – những cuốn sách về kinh doanh

6/ Kinh Tế Học Hài Hước – Steven D. Levitt & Stephen Joseph Dubner

Thêm một cuốn sách hay về kinh doanh gối đầu giường của rất nhiều người, đó là “Kinh Tế Học Hài Hước” của hai tác giả Stephen Joseph Dubner (một nhà báo lỗi lạc người Mỹ) và Steven David Levitt (giáo sư Đại học Chicago – nhà kinh tế học người Mỹ), xuất bản lần đầu năm 2005, đến hiện tại trên toàn thế giới đã bán được hơn 4 triệu  bản.

Văn phong trong cuốn sách khiến người đọc thấy hoàn toàn trái ngược với suy nghĩ là kinh tế học luôn khá khô khan, kiểu mẫu với hàng loạt con số, biểu đồ phức tạp liên quan đến tiền bạc, tài chính, bởi nó rất hóm hỉnh, hài hước, chứa đựng nhiều câu chuyện vui vẻ để truyền đạt những bài học thực tế về kinh tế, thị trường, kinh doanh dễ hiểu.

Thông qua nội dung mới lạ trong quyển sách, bạn đọc sẽ có cái nhìn khác biệt và sâu sắc hơn không chỉ về kinh tế, tài chính, mà còn có nhiều bài học sâu lắng về các hiện tượng, sự kiện, vấn đề trong cuộc sống quanh mình. Từ đó mỗi chúng ta sẽ tìm thấy nguồn hứng khởi, sự sáng tạo, lối tư duy hiện đại, riêng biệt để tiếp cận thị trường, và kinh doanh hiệu quả hơn.

những cuốn sách về kinh doanh
Kinh Tế Học Hài Hước – sách về kinh doanh

7/  Nhà Đầu Tư Thông Minh – Benjamin Graham

“Nhà Đầu Tư Thông Minh” xuất bản từ năm 1949, là tác phẩm kinh điển, một cuốn sách hay về kinh doanh, tư vấn đầu tư với lối trình bày rất sống động và thực tế của tác giả Benjamin Graham – nhà tư vấn đầu tư vĩ đại nhất của thế kỷ 20.

Thông qua nội dung trong cuốn sách, Benjamin Graham đã trình bày và truyền cảm hứng mạnh mẽ cho rất nhiều người trên thế giới về đầu tư, kinh doanh, đặc biệt là Triết lý “đầu tư theo giá trị”, phương án ngăn ngừa mắc sai lầm trong đầu tư và cách phát triển chiến lược kinh doanh, đầu tư dài hạn, nhận biết thị trường chứng khoán tiềm năng,…

Tuy đã viết từ rất lâu, diễn biến thị trường đã có nhiều thay đổi, nhưng cho đến hiện tại, những bài học, chia sẻ trong cuốn sách về kinh tế, thị trường, đầu tư vẫn rất chính xác, đủ thấy các chiến lược sáng suốt của Graham là mãi mãi đúng. Nên đây là cuốn sách mọi nhà đầu tư, phát triển, lãnh đạo tài chính thông minh ít nhất hãy đọc một lần để có phương hướng xây dựng mục tiêu tài chính hiệu quả.

những quyển sách hay về kinh doanh
Nhà Đầu Tư Thông Minh –  một trong các cuốn sách hay về kinh doanh

Lời kết

Như vậy Petisco đã gợi ý đến bạn 7 tựa sách hay về kinh doanh kinh điển, bán chạy nhất hiện nay, giúp bạn có cái nhìn sâu rộng về kinh doanh, tài chính, kinh tế,… và có thêm nhiều bài học bổ ích, rút ra nhiều kinh nghiệm cho sự nghiệp của bản thân nhé! Chúc các bạn luôn thành công!