Osho là bậc thầy tâm linh, người khơi dậy phong trào thiền đánh thức sự sống vào năm 1962. Các bài thuyết giảng của ông được học trò ghi lại thành sách và cho xuất bản. Những cuốn sách này có đề tài đa dạng, chủ yếu xoay quanh cuộc sống tinh thần của con người. Sách của Osho được xuất bản bằng nhiều thứ tiếng và thu hút rất nhiều sự yêu thích. Sau đây là 8 cuốn sách Osho hay nhất mà bạn không thể bỏ qua do Petisco tổng hợp.

Giới thiệu về tác giả Osho

Osho (1931-1990) có tên thật là Rajneesh Chandra Mohan Jain. Trong những năm 70 ông sử dụng cái tên Bhagwan Shree Rajneesh. Đến tháng 2 năm 1989, ông tự đổi tên thành Osho. Cái tên này là danh xưng trong tiếng Nhật cổ có nghĩa là người hướng dẫn Thiền đạo. Các bài thuyết giảng của ông được ghi lại thành hàng trăm cuốn sách.

sách osho 3
Osho là người có ảnh hưởng trong lĩnh vực triết học

Với những ai quan tâm tới lĩnh vực triết học phương Đông, Osho là cái tên gây rất nhiều tranh cãi bởi các ý tưởng của ông gây phân hóa rất nhiều về mặt đạo lý. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng các bài giảng về tôn giáo và triết học của Osho có sức hút rất mạnh mẽ.

Ngoài ra, phương pháp thiền động của Osho cũng rất nổi tiếng. Nó giúp chúng ta giải tỏa căng thẳng, trải nghiệm sự an nhiên, tự tại.

8 quyển sách của Osho bạn nên đọc

Sáng Tạo – Bừng Cháy Sức Mạnh Bên Trong

Sáng Tạo – Bừng Cháy Sức Mạnh Bên Trong là cuốn sách Osho những người làm trong lĩnh vực sáng tạo nên đọc. Vạn vật trong sự sống điều có ý thức của riêng mình chứ không phải đơn thuần là vật chết. Sự sống, ý thức đó là do chúng ta ban tặng cho chúng. Và đó chính là bản chất của sáng tạo. Để sáng tạo, bạn cần bước ra khỏi khuôn khổ thông thường, nhìn thấy điều mà người khác không thấy, tìm cho mình lối đi riêng. Bạn phải để giải mã bí ẩn của vạn vật xung quanh mà không để các yếu tố khác tác động. Từ đó, bạn sẽ thay đổi cái nhìn về cuộc sống và biết cách sáng tạo hơn.

sách của osho
Quyển sách hay dành cho ai muốn sáng tạo

Hạnh Phúc Tại Tâm

Hạnh phúc là điều mà nhiều người khát khao trong đời. Nhất là khi gặp bất hạnh, con người lại càng mong mỏi có được hạnh phúc. Tuy nhiên, không phải cứ chối bỏ nỗi đạu, không chịu đựng sự buồn khổ, không mãi khóc than là con người sẽ có được hạnh phúc. Trong tác phẩm Hạnh Phúc Tại Tâm, Osho không thuyết giảng về hạnh phúc là gì. Ông chỉ đơn giản chỉ cho chúng ta cách chăm sóc nỗi khổ đau, cách đối diện và phương pháp để vượt qua nó. Osho không rằng khước từ nỗi đau hay chịu đựng nó mới là cách tìm đến hạnh phúc.

Thân Mật – Cội Nguồn Của Hạnh Phúc

Trong cuộc sống hiện nay, mỗi con người đều trang bị sẵn cho mình rất nhiều mặt nạ để tự bảo vệ bản thân. Con người bị bao vây bởi nhiều cấm kỵ, kìm hãm, gièm pha nên thường có xu hướng che giấu suy nghĩ thật của mình. Bạn có bao giờ dám gỡ bỏ những chiếc mặt nạ đó để đối diện với bản thân chưa? 

sách osho 4
Cuốn sách giúp bạn đối diện với bản thân

Osho đã bóc lột hết những mặt nạ của con người trong cuốn Thân Mật – Cội Nguồn Của Hạnh Phúc. Không còn vỏ bọc, không có cách nào che giấu, không thể phòng thủ cũng không sợ bị đánh giá, bạn có thể thản nhiên đối mặt với sự thật trơ trọi. Qua từng trang sách, người đọc dần mở lòng mình để người xung quanh có thể bước vào. 

Tại sao chúng ta không thể thẳng thắn đối diện với bản thân, nói ra những điều chúng ta nghĩ, làm những việc chúng ta muốn làm. Khi bạn xé toang lớp vỏ bọc, để người khác tiếp cận mình thì bạn có thể dễ dàng tạo mối gắn kết thân mật với người khác. Trong khoảnh khắc đó, niềm hạnh phúc, sự thỏa mãn sẽ đến với bạn.

Đạo – Con Đường Không Lối

Đạo – Con Đường Không Lối là cuốn sách Osho được viết dưới hình thức hỏi – đáp độc đáo. Thông qua hình thức này, Osho cho người đọc nhìn thấy sự thâm sâu của Đạo và cách ứng dụng nó vào cuộc sống đời thường. 

Cũng giống như những cuốn sách khác, tư tưởng mà Osho truyền thổi trong Đạo – Con Đường Không Lối rất mới mẻ. Lăng kính của Osho cho người đọc thấy được sự đối lập giữa lý trí – phi tình cảm, tính âm – tính dương, khuôn mẫu – tự nhiên. Với Osho, Đạo là con đường chứ không phải là đích đến. Chỉ cần hành Đạo, chúng ta tự khắc sẽ tìm được đến đích.

Can Đảm – Biến Thách Thức Thành Sức Mạnh

Theo bạn can đảm là gì? Có phải can đảm là không sợ gì cả, không sợ trời cũng không sợ đất? Osho không cho là như vậy. Đối với ông, can đảm là khi không để nỗi sợ chế ngự hành động của bản thân. Osho đã định nghĩa điều này trong Can Đảm – Biến Thách Thức Thành Sức Mạnh như sau, can đảm là việc đánh đổi những điều quen thuộc để tìm đến những điều mới mẻ hơn. 

sách osho 1
Cuốn sách giúp bạn vượt qua nỗi sợ

Nội dung chính của cuốn sách đã cho người đọc biết nỗi sợ là gì và cách tìm thấy can đảm để biến nỗi sợ thành động lực và vượt qua nó. Sức mạnh nội tâm và lòng can đảm của con người là vô hạn. Khi vượt qua sự sợ hãi và chinh phục thách thức, bạn sẽ biết đâu là giới hạn của mình. Và cuối cùng, bạn nhận ra rằng can đảm không có giới hạn, bạn đủ sức để vượt qua mọi thử thách mà cuộc đời mang đến. Điều bạn cần làm mỗi khi sợ hãi và lấy hết can đảm và bước ra khỏi vùng an toàn.

Từ Bi

Trong cuốn Từ Bi, Osho đã cho người đọc biết quan điểm của ông về từ bi. Theo ông, từ bi là một hình thức của tình thương. Khi bạn từ bi là lúc bạn muốn chia sẻ niềm vui của mình với vạn vật xung quanh. Và để lan tỏa năng lượng này, bạn cần có thiền. Khi thiền, năng lượng của lòng đam mê và tình yêu thương sẽ hóa thành lòng từ bi.

Osho đã sử dụng những kiến thức uyên thâm về thiền định và tôn giáo của mình để kể những câu chuyện về Đức Phật và Chúa Jesus cho người đọc. Thông qua những câu chuyện này, độc giả có thể hiểu hơn về tư bi và ý nghĩa sâu xa của đức tính này. Từ Bi không chỉ đơn thuần là một tác phẩm mà còn là người đồng hành để giúp bạn tìm ra niềm vui, sự tích cực trong cuộc sống.

Trò Chuyện Với Vĩ Nhân

Trò Chuyện Với Vĩ Nhân là cuốn sách kể về 20 vị vĩ nhân trên nhiều lĩnh vực như triết gia, đạo sư, tư tưởng,… qua lời của Osho. Thông qua mỗi câu chuyện, người đọc có thêm một bài học mới về tôn giáo và thiền định. Bạn có thể sử dụng những bài học đó trong cuộc sống thực của mình.

sách osho 1
Học nhiều bài học qua lời các vĩ nhân

Bài học chung trong cuốn sách này là trắc trở và xung đột là thứ luôn hiện diện trong cuộc sống của chúng ta. Chỉ khi bạn thản nhiên đối mặt với chúng thì bạn mới có thể có được niềm vui và trân trọng nó.

Yêu – Being in Love

Trong “Yêu” (Tựa gốc: Being in Love), Osho dẫn người đọc vào một hành trình tìm hiểu táo bạo và đầy sôi nổi về “hiện tượng bí ẩn” mang tên tình yêu. 

Tình yêu là một hiện tượng bí ẩn không lời giải đáp chính đáng trong bao đời nay. Qua tác phẩm Yêu (tựa gốc: Being in Love), Osho đã đưa người đọc vào hành trình tìm hiểu về hiện tượng này. 

Osho đã đưa ra một danh sách những điều không thuộc về tình yêu. Những nhu cầu đi kèm tình yêu thương đã phá hủy tình yêu thuần khiết. Điều này xảy ra từ khi con người vừa mới cất tiếng khóc chào đời cho đến khi trưởng thành. Thói quen đòi hỏi, dục vọng chiếm hữu, kỳ vọng quá cao là những nhân tố chính phá hủy và gây nên xung đột trong mọi mối quan hệ, kể cả tình yêu. 

Osho cho rằng trong tình yêu không tồn tại cảm giác ghen tuông, chiếm hữu, cạnh tranh phụ thuộc hay đòi hỏi người khác đáp ứng yêu cầu của mình. Khi yêu một người, bạn cần phải dẹp cái tôi của mình sang một bên và toàn tâm toàn ý với người đó.

Nếu bạn đang cảm thấy mắc kẹt trong thế giới của riêng mình, ngột ngạt với những thước đo của xã hội, hoài nghi về những nỗ lực của bản thân thì 8 cuốn sách trên đây rất thích hợp với bạn. Chúng sẽ giúp bạn bình tâm phân tích mọi thứ xung quanh, tập trung vào chính bản thân mình. Từ đó, bạn có thể tìm ra mục đích sống và vạch được con đường tương lai. Hy vọng bạn sẽ tìm được quyển sách Osho phù hợp với bản thân dựa vào danh sách mà chúng tôi gợi ý trên.