Cuộc sống hiện đại có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn thấy mệt mỏi, áp lực, đôi khi cũng bắt nguồn do bạn chưa thực sự hiểu tâm ý mọi người. Các tựa sách thể loại sách tâm lý sẽ là sự lựa chọn tốt nhất lúc này giúp bạn điều chỉnh, tự chữa lành những cảm xúc của chính mình, đồng thời để hiểu hơn về mọi người xung quanh. Petisco xin giới thiệu đến bạn top 8 những cuốn sách hay về tâm lý học, tham khảo nhé!

1. Đọc Vị Bất Kỳ Ai – David J. Lieberman

Đây là cuốn sách tiêu biểu nhất thuộc thể loại sách tâm lý giúp bạn hiểu hơn về tâm ý, suy nghĩ, cảm xúc của bất kỳ ai dù xuất hiện thoáng qua, hay hiện hữu nhiều trong cuộc sống của bạn.

“Đọc vị” về tâm ý người khác là khả năng sẽ giúp ích rất nhiều với bạn, giúp bạn thành công hơn trong cuộc sống, công việc, giúp bạn giành “ưu thế” hơn trong mọi hoàn cảnh, vì bạn chủ động biết mình đang ở trong hoàn cảnh nào, chủ động điều chỉnh cảm xúc, biết cách “gỡ nút” vấn đề, biết đối phương cần gì, muốn gì,… bằng cách “đi vào tâm trí người khác” để có được lợi thế trong mọi lĩnh vực cuộc sống.

Cuốn sách tuy không phải chứa “pháp thuật” gì cao siêu hay dạy bạn thôi miên người khác, mà chỉ đơn giản chỉ dẫn cho bạn có thể nhận định được đối phương dựa trên trực giác, phỏng đoán thông qua cử chỉ, ngôn ngữ, hành động,… của họ.

Đồng thời còn chia sẻ rất nhiều nguyên tắc về kỹ thuật bạn có thể áp dụng khi gặp tình huống hay gặp đối tượng cụ thể và giải quyết vấn đề đơn giản, chiếm lợi thế tốt hơn. Những thông tin trong cuốn sách này chủ yếu dựa trên S.N.A.P – một phương pháp tiếp cận đối tượng để phân tích tính cách, hành vi mà mọi chuyên gia tâm lý đều cần áp dụng trong ngành nghề của họ.

sách tâm lý học cho người mới bắt đầu
Sách tâm lý học cho người mới bắt đầu

2. Tâm Lý Học Đám Đông – Gustave Le Bon

Thêm một tựa sách thuộc thể loại sách tâm lý mà bất kỳ ai cũng nên đọc ít nhất một lần để hiểu hơn về tâm lý, hành vi con người xung quanh cuộc sống chúng ta.

Gustave Le Bon đã đề cập rất nhiều thông tin về tâm lý của một cá nhân hay một nhóm người sẽ ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động vô thức, hành vi, cảm xúc của từng cá nhân trong nhóm người đó. Đồng thời phân tích cho bạn hiểu, hành động của riêng mỗi cá nhân lại có ảnh hưởng như thế nào đến hành động của một đám đông.

Vì tâm lý đám đông cũng có chịu sự chi phối nhất định của tiềm thức từng cá nhân, nên dù là người nguyên thủy hay người hiện đại thì cũng có khả năng sẽ suy nghĩ và lý luận theo “con số đông”, thông qua hình ảnh nhìn thấy để đánh giá, cảm nhận, bình phẩm một sự việc nào đó. 

Tâm lý đám đông có thể xoay chuyển, thay đổi rất thất thường, có thể từ nhiệt tình ủng hộ đến phản đối cuồng loạn hay ngây thơ ngớ ngẩn chỉ cách nhau rất ít thời gian. Nên nếu bạn hiểu tốt về tâm lý đám đông, sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong một số lĩnh vực, bạn có thể vận dụng tốt để xoay chuyển tình thế khó khăn mình gặp phải một cách đơn giản bằng cách thay đổi suy nghĩ và hành động đám đông.

những cuốn sách hay về tâm lý học
Một trong những cuốn sách hay về tâm lý học

3. Bức Xúc Không Làm Ta Vô Can – Đặng Hoàng Giang

Đây là một tựa đề sách hay trong kho tàng sách tâm lý về nhận định rất thú vị, cuốn sách là của Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang. 

Với lối viết hài hước, dí dỏm, dẫn dắt câu chuyện vui nhộn, thông qua 26 bài báo, câu chuyện thực tế hiện hữu trong đời sống hiện đại xung quanh chúng ta, mà tác giả đã phân tích sâu hơn về suy nghĩ, hành vi của không chỉ những người “trong cuộc”, mà cả là suy nghĩ của mọi người về sự việc đó với cái nhìn rất nhân văn.

Không chỉ phân tích các câu chuyện gần gũi, tác giả còn dẫn dắt đến những sự kiện mang tầm “vĩ mô” hơn và phân tích sự ảnh hưởng của nó đến cuộc sống, hành vi, suy nghĩ của mỗi người, như: sự thay đổi bất biến của kinh tế thị trường, sự thất bại của một quốc gia, xu hướng lấy chồng nước ngoài,…

những cuốn sách hay về tâm lý con người
Một cuốn sách hay thuộc thể loại sách tâm lý

4. Tâm Lý Học Thành Công – Carol S. Dweck

Nếu bạn muốn tìm hiểu về thể loại sách tâm lý chuyên sâu, thì không nên bỏ qua cuốn sách này.

Trong nội dung cuốn sách, Dweck không chỉ giúp bạn hiểu ra rằng: trí tuệ và tài năng không phải là tất cả để giúp bạn có được thành công. Mà bên cạnh các yếu tố này, bạn còn cần có tư duy sáng suốt và hiểu về tâm lý con người mới có thể đạt được những mục tiêu hay điều bạn mong muốn, kỳ vọng.

Cuốn sách “Tâm lý học thành công” thực sự có thể truyền cảm hứng đến người đọc, là người trẻ, cho đến những bậc phụ huynh, giáo viên, hay đến cả CEO, người lãnh đạo,… đều thấy được hãy hiểu đúng về tâm lý con em mình, không chỉ giúp chúng luôn hạnh phúc, yêu thích học tập để làm tốt hơn, mà còn tiếp thêm động lực, khơi dậy niềm tin và sự kiên trì để chúng đạt được mục tiêu cá nhân trong cuộc sống. 

thể loại sách tâm lý 4
Một trong những cuốn sách hay về tâm lý con người

5. Bạn Không Thông Minh Lắm Đâu – David McRaney

Một cuốn sách hay thuộc thể loại sách tâm lý được coi là “kinh điển” để bạn hiểu hơn về tâm lý bất kỳ ai xung quanh bạn. McRaney – tác giả cuốn sách đã chỉ ra rằng, con người không phải ai cũng thông minh, mà rất nhiều người đang che giấu sự ngu ngốc của mình đi, khiến hành động của họ càng thêm “ngu ngốc” hơn.

McRaney giải thích rằng, là do hiệu ứng Dunning Kruger và phân tích rất chuyên sâu về tâm lý, hành vi con người dưới sự ảnh hưởng của hiệu ứng này, là một bài học rất thú vị về nghiên cứu tâm lý con người. Nếu bạn quan tâm đến tâm lý học chuyên nghiệp, muốn tìm hiểu thêm về lĩnh vực này, hãy trải nghiệm cuốn sách nhé!

thể loại sách tâm lý 5
Một cuốn sách về thể loại sách tâm lý kinh điển

6. Sức Mạnh Của Thói Quen – Charles Duhigg

Charles Duhigg đã trình bày rất nhiều để bạn đọc hiểu được, dù độ tuổi và trình độ có chênh lệch, nhưng về cơ bản, trẻ em và người lớn không khác nhau là mấy. Bởi mọi hoạt động, hành vi hàng ngày của mỗi cá nhân đều bị chi phối bởi thói quen vô thức. Nhưng không phải thói quen của ai cũng dẫn đến thành công cho cá nhân đó.

Charles Duhigg không chỉ giải đáp thắc mắc: những thói quen nào sẽ giúp bạn thành công, mà còn chỉ ra “chìa khóa” giúp bạn mở ra thành công là phải kết hợp, xây dựng nên nhiều thói quen tốt với nhau. Đồng thời giúp bạn phân biệt giữa thói quen tốt và thói quen xấu, để có phương hướng điều chỉnh hành vi cho tốt nhất.

thể loại sách tâm lý 6
Cuốn sách tâm lý học cho người mới bắt đầu

7. Tư Duy Nhanh Và Chậm – Kahneman

Đọc các cuốn sách thuộc thể loại sách tâm lý không chỉ giúp bạn nắm bắt tâm lý người khác, mà còn giúp thay đổi hành vi, tình huống nhất định khi bạn hiểu về tâm ý mọi người.

“Tư Duy Nhanh Và Chậm” của Kahneman cũng vậy, nó giúp bạn hiểu hơn về lối suy nghĩ “ “trông mặt để bắt hình dong” là có thể thực sự đánh giá đúng mọi vật, mọi sự việc hay không? 

Bằng văn phong vui nhộn, nội dung được dẫn dắt hấp dẫn, cuốn sách giúp bạn hiểu rằng đừng vội nhanh chóng cảm quan về ai đó, hãy dựa theo cảm xúc và tư duy cẩn thận, phân tích chậm rãi, logic hơn mới đưa ra quyết định cuối cùng. Cuốn sách còn lý giải rất về hệ thống tư duy có tác động thế nào đến tư duy, con đường nhận thức của bạn.

thể loại sách tâm lý 7
Sách hay thuộc thể loại sách tâm lý

8. Những đòn tâm lý trong thuyết phục – Robert Cialdini

Tại sao có ai đó dù nói đúng hay sai cũng có sức thuyết phục đến kỳ lạ, luôn làm chủ, chiếm lợi thế trong mọi cuộc đàm phán, Trò chơi Thuyết phục? Đó chính là nội dung chính của cuốn sách được viết bởi tác giả là một nhà tâm lý học nổi tiếng Robert B. Cialdini.

Trong tác phẩm của mình, ông đã tiết lộ đến độc giả những “thủ thuật” được mọi “bậc thầy” về đàm phán, thuyết phục đã áp dụng để xoay chuyển tình thế, chạm đến cảm xúc, tâm lý, quyết định hành vi của đối phương.

Đồng thời còn chỉ ra cách để bạn “đánh bại”, không bị ảnh hưởng bởi các thủ thuật đó, thay vào đó biến nó thành “vũ khí bí mật” của chính bạn trong đàm phán, thuyết phục.

Để hiểu rõ về những thủ thuật, vũ khí này, hãy tìm đọc “Những Đòn Tâm Lý Trong Thuyết Phục” – Robert B. Cialdini bạn nhé!

thể loại sách tâm lý 8
Những cuốn sách hay về tâm lý con người

Lời kết

Trên đây Petisco đã chia sẻ đến bạn top 8 cuốn sách về thể loại sách tâm lý hay, bạn nhất định hãy tìm đọc thử để hiểu hơn về tâm lý học và ứng dụng nó trong cuộc sống để thêm thuận lợi và thành công. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ tìm được cuốn sách tâm lý hay và vừa ý mình nhất.