Ngoài những quyển tiểu thuyết nước ngoài làm mưa làm gió, Việt Nam cũng có một số quyển tiểu thuyết hấp dẫn, được giới chuyên môn đánh giá cao, mang lại nhiều giá trị văn học. Dưới đây là 10 quyển tiểu thuyết Việt Nam hay nên đọc đã được chúng tôi tổng hợp được. Mời mọi người cùng tham khảo. 

tiểu thuyết việt nam hay nên đọc
Tiểu thuyết Việt Nam hay nên đọc

Nỗi buồn chiến tranh – Bảo Ninh

Chiến tranh là một mất mát, đau thương không thể nào nguôi ngoai trong tâm trí người Việt. Thực sự, không có một từ ngữ nào diễn tả được nỗi đau đó. Đã có rất nhiều tác phẩm tái hiện chiến tranh Việt Nam ra đời, nhưng có lẽ, tác phẩm “nỗi buồn chiến tranh” của tác giả Bảo Ninh là tác phẩm gây ám ảnh người đọc nhất, được đánh giá là một trong những cuốn tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại

sách việt nam hay
Nỗi buồn chiến tranh – Bảo Ninh

Cốt truyện của nỗi buồn chiến tranh nhuốm màu quá khứ. Là sự hồi tưởng của tác giả thông qua nhân vật Kiên. 

Tuy chỉ là những mảng ký ức ghép nối, chắp vá trong từng mạch truyện nhưng nó lại tạo nên sự gắn kết bất ngờ. Khiến người đọc đủ tưởng tượng ra được khung cảnh chiến tranh ngày xưa. 

Người đọc sẽ phải trải qua những cảm xúc day dứt, dằn vặt, giằng xé của nhân vật chính. Khi anh ta trải qua từng mất mát trong mỗi mốc giai đoạn của cuộc đời. 

Hình ảnh của Kiên đại diện cho những người lính trẻ xông pha chiến trường. Gác lại tình yêu, hoài bão, một lòng dâng hiến cho tổ quốc nhưng vẫn không từ bỏ ý niệm sống, từ bỏ hy vọng về một ngày chiến thắng không xa. 

Đây có thể nói là một trong những tiểu thuyết Việt Nam hay nên đọc về chiến tranh, bởi nó lột tả được sự thật trần trụi, đau thương trong những năm tháng kháng chiến của dân tộc ta.

Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ – Nguyễn Nhật Ánh

Nếu bạn muốn tìm lại tuổi thơ của mình trên những cuốn sách Việt Nam hay thì “cho tôi xin một vé đi tuổi thơ” của Nguyễn Nhật Ánh là cuốn sách phù hợp. 

các tiểu thuyết nổi tiếng việt nam
Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ – Nguyễn Nhật Ánh

Đây là một trong những cuốn tiểu thuyết Việt Nam hay nên đọc nhất mọi thời đại. Bởi nó chứa đựng cả bầu trời tuổi thơ của thế hệ 8x 9x trở về trước.

4 nhân vật chính cu Mùi, Hải cò, con Tủn và con Tí sún sẽ đưa độcđọc giả đến những trò chơi tuổi thơ quen thuộc. Được dẫn dắt bởi lời văn dí dỏm, tươi mới của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. 

Sau khi đọc xong quyển này, chắc chắn ai cũng muốn xin một vé về lại tuổi thơ, cái thời vô lo vô nghĩ và không vướng bận chuyện cơm áo gạo tiền. 

Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh – Nguyễn Nhật Ánh

Lại một cuốn tiểu thuyết Việt Nam hay nên đọc nữa của tác giả Nguyễn Nhật Ánh đó là “tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”.

truyện việt nam hay nên đọc
Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh – Nguyễn Nhật Ánh

Sở dĩ nó được xếp vào danh sách truyện Việt Nam hay nên đọc là vì nó vẽ nên một bức tranh thơ mộng của những đứa trẻ. Trong đó, tình người nơi làng quê thân thương hiện rõ lên. 

Thế giới thiện ác trong truyện cũng không được phân chia rõ ràng. Chung quy là con người ai cũng có lầm lỗi, trải qua nhiều thử thách lúc tuổi nhỏ tạo nên tiền đề cho cuộc sống mai sau vững vàng. 

Bến Không Chồng – Dương Hướng

Bến không chồng của tác giả Dương Hướng lấy bối cảnh ở Hà Đông. Nhân vật chính trong câu chuyện được nhắc đến nhiều nhất đó là Nguyễn Vạn – người lính bị trọng thương trở về quê xây dựng nông thôn mới. 

tiểu thuyết việt nam hay nên đọc 1
Bến Không Chồng – Dương Hướng

Tại đây, anh gặp những mảnh đời bất hạnh vì chiến tranh. Những cô vợ có chồng bị mất nơi chiến trường. Cũng từ đó, cuộc tình oan khiên giữa Vạn – Nhân – Hạnh (con gái chị Nhân) diễn ra. Điều này khiến cho Vạn thống khổ tìm đến cái chết vì muốn chạy trốn khỏi quy tắc của làng. 

Đất Rừng Phương Nam – Đoàn Giỏi

Đất rừng Phương Nam của tác giả Đoàn Giỏi có lẽ đã ghi dấu ấn trong tâm trí của những em học sinh cấp 3. Và nếu đọc cả bộ tiểu thuyết thì chắc chắn mọi người sẽ trầm trồ hơn về tác phẩm văn học này. 

tiểu thuyết việt nam hay nên đọc 2
Đất Rừng Phương Nam – Đoàn Giỏi

Đây là bộ tiểu thuyết Việt Nam hay nên đọc. Tái hiện cảnh đất rừng Phương Nam hùng vĩ. Miêu tả vẻ đẹp của vùng nam Bộ và khắc hoạ những mảnh đời cùng khổ nơi đây. 

Khi đọc đất rừng Phương Nam. Bạn sẽ có cảm giác quay về lại thời kháng chiến, được sống cùng với những con người yêu nước tột cùng. Với giọng văn phóng khoáng, lột tả được nội tâm nhân vật, khắc hoạ cảnh trí đặc sắc. Đây là cuốn tiểu thuyết bạn nên đọc một lần trong đời. 

Thời xa vắng – Lê Lựu

Thời xa vắng của tác giả Lê Lựu cũng nằm trong top những cuốn tiểu thuyết Việt Nam hay nên đọc vì có giá trị nhân văn cao. 

tiểu thuyết việt nam hay nên đọc 3
Thời xa vắng – Lê Lựu

Nội dung chính của tác phẩm xoay quanh nhân vật tên Giang Minh Sài. Sống theo sự sắp xếp của cha mẹ và có cuộc hôn nhân bị sắp đặt. 

Mãi đến sau này, khi anh từ chiến trường trở về, anh đã quyết tâm tìm kiếm hạnh phúc cho riêng mình. Nhưng cuối cùng anh lại nhận được sự phản bội từ chính cô vợ sau. 

Toàn cảnh câu chuyện lột tả được nhiều xiềng xích mà con người ta phải chịu khi xưa. Để rồi tới việc theo đuổi hạnh phúc cơ bản nhất cũng không làm được. 

Cánh đồng bất tận – Nguyễn Ngọc Tư

Cánh đồng bất tận của tác giả Nguyễn Ngọc Tư là cuốn tiểu thuyết đạt được nhiều thành tựu lớn. Bao gồm: giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam 2006 và giải thưởng văn học Asean 2008 nhờ chuyển thể thành phim. 

tiểu thuyết việt nam hay nên đọc 4
Cánh đồng bất tận – Nguyễn Ngọc Tư

Đây là một cuốn tiểu thuyết Việt Nam hay nên đọc. Cốt truyện xoay quanh nỗi buồn của Cải, nỗi đau của anh tư Hết và Huệ đi lấy chồng,…

Cả cốt truyện xoay quanh nhiều nỗi đau của con người, đó là những nỗi đau hiện thực. Đem lại cái nhìn sâu sắc về cuộc đời sau khi đọc xong. 

Tuổi thơ dữ dội – Phùng Quán

Tuổi thơ dữ dội của tác giả Phùng Quán là cuốn tiểu thuyết lột tả được những nỗi đau tuổi thơ về chiến tranh. Cốt truyện là tổng hợp những câu chuyện ngắn của từng nhân vật trẻ tuổi tham gia chiến trận. 

tiểu thuyết việt nam hay nên đọc 5
Tuổi thơ dữ dội – Phùng Quán

Chiến tranh đã khiến các em dũng cảm một cách phi thường, nguyện xông pha để bảo vệ tổ quốc dù có hy sinh vẫn có một niềm tin yêu về độc lập mai sau.

Mắt Biếc – Nguyễn Nhật Ánh

Nếu bạn là kẻ mơ mộng, hãy đọc tiểu thuyết Mắt Biếc của tác giả Nguyễn Nhật Ánh. Nhân vật chính là Ngạn, hồi tưởng về những ngày tháng tuổi trẻ yêu thầm Hà Lan nhưng không dám thổ lộ. 

tiểu thuyết việt nam hay nên đọc 6
Mắt Biếc – Nguyễn Nhật Ánh

Để rồi sau này, Ngạn là người tổn thương vì chính sự tử tế, hết lòng của mình dành cho người mà Ngạn thương. 

Nguyễn Nhật Ánh đã lột tả vẻ đẹp của Hà Lan trong mắt kẻ si tình vô cùng đẹp, khiến cho người đọc cuốn theo mạch truyện từ đầu tới cuối. 

Ngồi khóc trên cây – Nguyễn Nhật Ánh

Ngồi khóc trên cây là câu chuyện kể về những mối tình mới lớn. Đối với những đứa trẻ mới yêu, tình yêu không hề có sự toan tính. Nó khiến cho người ta cảm thấy dễ chịu.

tiểu thuyết việt nam hay nên đọc 7
Ngồi khóc trên cây – Nguyễn Nhật Ánh

Mạch truyện của tiểu thuyết này cũng khá tươi mới, khiến người đọc cảm giác như mình chính là nhân vật trong câu chuyện đó vậy. 
Bài viết trên đã giúp người đọc biết được 10 quyển tiểu thuyết Việt Nam hay nên đọc. Hy vọng các bạn có thể dành thời để thưởng thức những cuốn truyện này và cảm nhận.