7 Thói Quen Của Người Thành Đạt của Stephen Covey là chứa đựng trong nó những lời khuyên có giá trị cho người trẻ. Bạn nên đọc đi đọc lại 7 thói quen này để biết mình đã làm chủ cái nào và cái nào chưa để rèn luyện thêm chúng. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong cuộc sống của bạn. Đọc ngay tóm tắt 7 Thói Quen Của Người Thành Đạt do Petisco thực hiện để hiểu hơn về cuốn sách này. 

Giới thiệu tác giả Stephen Richards Covey

Stephen Richards Covey là nhà giáo dục, tác giả, doanh nhân và diễn giả người Mỹ. Cuốn sách nổi tiếng nhất của ông là 7 Thói Quen Của Người Thành Đạt. Ngoài ra, ông còn viết nhiều cuốn sách hữu ích khác cho người trẻ. Năm 1996, tạp chí Time vinh danh ông là một trong 25 người có ảnh hưởng nhất thế giới. Năm 2012, thời điểm ông qua đời, ông đang nắm chức vụ giáo sư tại Trường Kinh doanh Jon M. Huntsman thuộc Đại học Bang Utah.

7 thói quen thành đạt
Chân dung tác giả  Stephen Richards Covey

Giới thiệu tác phẩm 7 Thói Quen Của Người Thành Đạt

7 Thói Quen Của Người Thành Đạt có tựa tiếng Anh đầy đủ là 7 Habits for Highly Effective People, đã được tác giả  Stephen R. Covey ra mắt hơn 26 năm về trước. Kể từ ra mắt cho đến nay, cuốn sách này đã được tiêu thụ hơn 30 triệu bản cuốn sách trên toàn thế giới và được dịch sang 40 ngôn ngữ khác nhau.

Sách 7 Thói Quen Để Thành Đạt không đề cập quá nhiều vào các khái niệm sách vở mà tập trung xây dựng, tạo lập các thói quen tốt nhằm mang lại sự thành công và hiệu quả trong công việc, cuộc sống cho người đọc. Trong cuốn 7 Thói Quen Thành Đạt, Stephen R. Covey hy vọng độc giả sẽ kiên trì và cố gắng tập luyện những thói quen này. Ông không quên nhấn mạnh rằng, thói quen được hình thành khi chúng ta lặp đi lặp lại một hành vi nhiều lần. Việc duy trì nó sẽ giúp thói quen biến thành một phần không thể thiếu của bản thân.

7 thói quen
Cuốn sách cực kỳ nổi tiếng với giới trẻ toàn thế giới

Tóm tắt 7 Thói Quen Của Người Thành Đạt

Cuốn sách 7 Thói Quen Hiệu Quả rất dễ hiểu và làm theo. Trong mỗi chương thói quen mới đều có hướng dẫn cụ thể để bạn thực hành.

7 thói quen tốt

 • Thói quen 1: Xây dựng thái độ sống tích cực

Mỗi con người đều được an bài những điều kiện xuất phát riêng mà không ai có thể thay đổi hay như chọn như hoàn cảnh gia đình, bố mẹ ta, dòng máu, màu da, quốc tịch,… Thứ duy nhất mà chúng ta có thể kiểm soát đó là thái độ sống. Để chiến thắng bản thân bạn cần có thái độ sống tích cực và chủ động. Nhờ yếu tố này mà bạn có thể thực hiện những ước mơ, mong muốn và dự định của mình. Những người có thái độ sống tiêu cực thường từ bỏ ước mơ một cách nhanh chóng.

 • Thói quen 2: Xác định mục tiêu của tương lai

Trong thói quen thứ hai, tác giả Stephen Richards Covey giúp người đọc biết cách lập danh sách nhiệm vụ để đạt được mục tiêu của mình trong cuộc sống. Bạn phải biết rằng chính bạn mới là người quyết định cuộc sống tương lai và đừng để cuộc đời mình trôi qua một cách buồn tẻ.

 • Thói quen 3: Không trì hoãn

Trì hoãn là căn bệnh chung của nhiều người hiện nay. Để vượt qua nó bạn cần phải kiên trì và dũng cảm. Trong 7 Thói Quen Của Người Thành Công, tác giả đã hướng dẫn bạn cần có thói quen sắp xếp công việc, quản lý thời gian và ưu tiên những việc quan trọng để vượt qua căn bệnh này.

 • Thói quen 4: Tư duy win-win

Win – win là tư duy của lối sống hiện đại, là nền tảng để làm việc và hòa hợp với mọi người. Trong cuộc sống này, bạn không phải đang tham gia một cuộc chạy đua xem ai thắng, ai thua mà là đang cố gắng sống một cuộc đời ý nghĩa, hạnh phúc. Do đó, bạn cần sự giúp đỡ của người khác cũng như chủ động giúp đỡ người khác. Trong quan hệ tình cảm, công việc, cả hai cùng thắng là yếu tố mấu chốt để thành công.

 • Thói quen 5: Biết lắng nghe 

Trong 7 Thói Quen Để Thành Công, tác giả đã đưa ra một bài học về tầm quan trọng của việc lắng nghe. Con người thích được nói hơn là nghe. Do đó, thói quen này rất khó luyện tập. Tuy nhiên nếu biết cách lắng nghe, chúng ta có thể giải quyết nhiều vấn đề trục trặc trong cuộc sống, công việc hay quan hệ tình cảm hằng ngày. Tác giả khuyên rằng bạn cần biết kiên nhẫn lắng nghe và rèn luyện thói quen này để đạt được những điều mình mong muốn.

 • Thói quen 6: Sẵn sàng hợp tác

Bạn cần có tinh thần hợp tác làm việc, phối hợp với mọi người xung quanh để công việc đạt được thành công, kết quả cao nhất. Tinh thần này cần kết hợp với tư duy cùng thắng và thái độ lắng nghe chủ động để thấu hiểu người khác.

 • Thói quen 7: Tự rèn luyện và phát triển kỹ năng của bản thân

Nếu bạn không chịu rèn luyện thể lực, phát triển kỹ năng, học hỏi những điều hay, mới mẻ thì bạn sẽ quanh quẩn mãi trong tư duy cũ, rơi vào lối sống mòn. Bởi vậy, bạn phải nỗ lực hoàn thiện bản thân mỗi ngày dù bạn đang trong độ tuổi nào.

7 thói quen để thành đạt
Rèn luyện các thói quen trên để thành công hơn trong công việc, cuộc sống

7 thói quen xấu

Trái ngược với 7 thói quen tốt ở trên thì con người có 7 thói quen xấu cần tránh, theo Stephen Covey 7 Thói Quen Của Người Thành Đạt

 • Thói quen 1: Thụ động, có thái độ sống tiêu cực
 • Thói quen 2: Lười suy nghĩ
 • Thói quen 3: Nước đến chân mới nhảy
 • Thói quen 4: Chỉ nghĩ đến thắng thua
 • Thói quen 5: Thích nói trước rồi mới nghe
 • Thói quen 6: Không hợp tác với mọi người
 • Thói quen 7: Sống mòn.

Cảm nhận và đánh giá

Cuốn Bảy Thói Quen Của Người Thành Đạt  được nhiều độc giả trẻ yêu thích và lựa chọn là sách gối giường. Nó được đánh giá như sau: “7 Thói Quen Của Người Thành Đạt của tác giả Stephen Covey không phải là một cuốn sách dạy lý thuyết sống khô khan. Ông đã sử dụng lối viết vui tươi, giọng văn dí dỏm, ví dụ minh họa thực tế, rất ngắn gọn và dễ hiểu. Không những thế, ông còn lồng ghép nhiều bài thơ thú vị, hình ảnh dễ thương, sinh động để độc giả có thể hiểu và đúc kết được bài học sau khi đọc cuốn sách này.”

Trang báo Zing News cũng đã có bài viết review và tóm tắt 7 Thói Quen Của Người Thành Đạt. Nội dung đánh giá cụ thể như sau: “Thông qua sách 7 Thói Quen Của Người Thành Đạt, người đọc biết cách rèn luyện 7 thói quen tốt, xóa bỏ dần sự hiện diện của 7 thói quen xấu. Không những thế bạn còn biết thêm nhiều khái niệm mới lạ trong cuộc sống như tài khoản quan hệ, tài khoản cá nhân, những việc làm và các hành động ảnh hưởng như thế nào tới tài khoản của mình.”

John Gray – Tác giả của cuốn sách “Đàn ông đến từ Sao Hỏa, đàn bà đến từ Sao Kim” từng bình luận cảm nhận về cuốn sách 7 Thói Quen Của Người Thành Đạt như sau: “Sean đã trò chuyện với các bạn trẻ bằng một giọng văn vừa thú vị, vừa kích thích khả năng tư duy sáng tạo trong họ. Thông điệp của ông gợi mở tới những con đường đi đến thành công. Tôi xin trân trọng giới thiệu cuốn sách “7 thói quen của bạn trẻ thành đạt” tới tất cả mọi người, đến tất cả những ai đang ấp ủ cho mình một ước mơ.

Trên đây là review và tóm tắt 7 Thói Quen Của Người Thành Đạt do tác giả Stephen Richards Covey chấp bút. Đây là 7 thói quen mà tác giả kỳ vọng rằng mọi người, đặc biệt là giới trẻ có thể rèn luyện và xây dựng. Thông qua việc thực hành những gì mà tác giả đề nghị trong cuốn sách, bạn sẽ có thể phát triển bản thân và có một cuộc sống thành đạt hơn. Lúc này, bạn sẽ biết được những thông điệp mà tác giả gửi gắm có sức mạnh đến nhường nào và có thể làm thay đổi cuộc sống ra sao.