Các bé đều rất thích được nghe nhiều truyện cho thiếu nhi hay từ bố mẹ, người lớn khi đi ngủ, trong ngày nghỉ,… nhưng đôi khi, bố mẹ lại muốn xây dựng thói quen đọc sách và yêu thích sách của bé từ sớm, thì cha mẹ, phụ huynh có thể tham khảo list 16 truyện thiếu nhi hay và ý nghĩa dưới đây của Petisco, để giúp con trau dồi được nhiều bài học hay, bổ ích trong cuộc sống nhé!

Khỉ Và Cá Sấu

Một cuốn truyện dành cho thiếu nhi là truyện cổ tích dân gian nhưng rất có ý nghĩa mà cha mẹ nên mua cho bé để hiểu hơn về tình bạn, cần biết quý trọng người bạn thân của mình, cũng như dạy bé luôn cần bình tĩnh để tìm phương án giúp mình vượt qua nguy hiểm trong các tình huống cấp bách.

Truyện thiếu nhi hay này kể về hai người bạn thân là Khỉ và Cá Sấu, dù khác giống loài nhưng họ đã rất thân thiết và tận tình giúp đỡ nhau trong nhiều tình huống. Nhưng Cá Sấu lại có người vợ rất tham ăn, lại muốn Cá Sấu lấy tim của Khỉ đem về cho mình ăn. Vì để chiều ý vợ, Cá Sấu đã lừa Khỉ ngồi lên lưng và bơi ra giữa sông để tiến hành mục đích của mình. Nhưng nhờ sự bình tĩnh và mưu trí, Khỉ đã nhanh chóng nhận ra sự khác thường và ý đồ xấu của Cá Sấu nên đã nói dối để Cá Sấu chở mình về bờ và leo lên cây trốn thoát.

truyện cho thiếu nhi
Khỉ và cá sấu – truyện dành cho thiếu nhi

Con Cú Khôn Ngoan

“Con Cú Khôn Ngoan” là một truyện thiếu nhi hay giúp bé hiểu hơn về việc hãy nói ít hơn, thay vào đó hãy quan sát và lắng nghe nhiều hơn, sẽ giúp bé thấy được nhiều điều bổ ích, để trở nên thông minh uyên bác hơn.

Câu chuyện kể về một con Cú trong một khu rừng nọ, nó rất ít nói, nhưng lại rất chăm quan sát mọi sự việc, câu chuyện, … của mọi thành viên trong rừng và những người đi ngang qua. Nhờ đó nó đã trở thành một con Cú già uyên bác, hiểu biết sâu rộng về mọi việc trên thế gian, nên các con thú trong rừng khi cần lời khuyên, chỉ dẫn đều đến tìm nó.

Thỏ Và Rùa

“Thỏ và Rùa” là một truyện thiếu nhi có tên tác giả La Phông-ten rất nổi tiếng, dạy bé bài học là không bao giờ được kiêu ngạo, lười biếng, khinh thường bạn bè, mọi người, đồng thời ca ngợi ý chí kiên cường, luôn nỗ lực, kiên trì sẽ là điều giúp bé có kết quả tốt trong mọi việc, như học tập, thể thao, …

Câu chuyện kể về hai nhân vật chính là Rùa và Thỏ, đã tổ chức thi tài để xem ai nhanh hơn. Vì Thỏ với bản tính khoe khoang, kiêu ngạo, nghĩ rằng Rùa sẽ không thể thắng được mình, nên đã nằm nghỉ ngơi, đùa chơi, bắt bướm,…cho đến khi nhận ra Rùa đã vô cùng nỗ lực và đã bò đến gần đích, mới giật mình và chạy thật nhanh về đích, nhưng vẫn muộn, Rùa đã đến đích trước và giành chiến thắng.

sách trẻ em
Rùa và Thỏ – truyện thiếu nhi có tên tác giả La Phông-ten

Cún Con Đi Lạc

Đây là một truyện thiếu nhi hay ngắn rất giàu ý nghĩa, dạy bé rằng đừng vội bỏ cuộc khi gặp khó khăn, hãy cố gắng nhiều hơn và sẽ có được thành quả xứng đáng.

Câu chuyện kể về một cậu bé có nuôi một chú Cún Con, và một ngày chú đi lạc khiến cậu bé rất buồn và tìm kiếm khắp các con đường, căn nhà, bãi đất khu mình. 

Cho đến tận tối, thì cậu bé buồn bã ngồi trước hiên nhà, nhưng vẫn không ngừng hỏi anh chàng hàng xóm về Chú Cún bị mất. Và anh ấy đã chỉ đến một chú Cún đang đang gặm xương ở sau nhà anh. Vậy là cậu bé đã tìm thấy chú Cún của mình.

Sư Tử Và Chuột

“Sư tử và chuột” là một cuốn truyện cho thiếu nhi hay nhất, ý nghĩa nhất nói về tấm lòng tốt bụng và sự tha thứ, nếu ai luôn có lòng bao dung, dễ dàng tha thứ cho lỗi lầm của người khác thì sẽ luôn cảm thấy hạnh phúc, an nhàn, thoải mái.

Chuyện truyện thiếu nhi hay này kể về lời hứa giúp đỡ và sự đền ơn của chú chuột với Sư Tử thoát khỏi sự giam hãm của thợ săn, vì trước đó Sư Tử đã tha thứ và thả Chuột đi trong một lần chú chuột mắc lỗi.

sách cho trẻ
Sư tử và Chuột – truyện cho thiếu nhi hay nhất

Ngỗng Và Rùa

Đây là một truyện thiếu nhi hay dạy bé cần biết nên nói chuyện đúng nơi, đúng chỗ, đúng thời điểm, đừng nói chuyện nếu không cần thiết.

Chuyện kể về hai vợ chồng Rùa và Ngỗng là 4 người bạn tốt của nhau. Khi mùa hanh khô đến khiến hồ nước nơi họ sống dần cạn kiệt. Vì vậy, vợ chồng Ngỗng quyết định bay chở vợ chồng Rùa cùng nhau di cư đến nơi ở mới.

Nhưng trên đường đi, vì Rùa thay vì ngậm chặt thân cây để Ngỗng chở đi, lại mở miệng nói chuyện nên đã bị rơi xuống, may mắn rơi vào một lùm cây lớn nên không bị thương quá nặng.

Chó Sói Và Cậu Bé Chăn Cừu

Đây là truyện hay thiếu nhi cha mẹ không nên bỏ qua để qua đó dạy bé về sự trung thực, không nên nói dối để dạy dỗ bé có đức tính tốt này từ nhỏ.  

Câu chuyện kể về một cậu bé chăn cừu hay lừa dối mọi người là có sói đến và cho rằng đó là một chuyện đùa rất vui. Qua nhiều lần bị lừa, dân làng đã không còn tin tưởng cậu bé nữa, cho đến khi, có đàn sói đến bắt cừu của cậu thật, thì caaujbes gọi to xin mọi người giúp đỡ thì không có ai đến giúp cậu cả, vì họ nghĩ đó lại là một lần nữa cậu trêu chọc mọi người. và thế là, đàn cừu của cậu bé đã bị đàn sói bắt đi hết.

truyện dành cho thiếu nhi
Chó Sói và Cậu Bé Chăn Cừu – truyện hay thiếu nhi

Cáo Và Cò

Đây là cuốn sách thiếu nhi giúp cha mẹ dạy bé về bài học ý nghĩa trong cuộc sống – đó là đừng bao giờ tham lam và có ý nghĩ hãm hại, có ý đồ xấu với người khác, vì sau đó, sẽ đến lúc bạn cũng bị người xấu hãm hại lại, và không có giúp đỡ bạn khi gặp khó khăn,.

Chuyện kể về Cáo và Cò là hai hàng xóm gần nhà nhau. Nhưng Cáo lại bày trò để chơi xỏ Cò, nên Cò cũng đã lập kế hoạch để “trả đũa” Cáo cho hả giận.

truyện thiếu nhi có tên tác giả
Sách thiếu nhi Cáo và Cò

Con Lừa Khôn Ngoan

Truyện thiếu nhi hay này giúp bé hiểu ra rằng, khi bé gặp phải tình huống khó khăn, đừng quá hoảng sợ, hãy bình tĩnh để sử dụng tốt trí thông minh và những điều được học để vượt qua. Bên cạnh đó, bé cũng đừng mù quáng chỉ biết nghe lời người khác, mà cần đánh giá sự việc ở nhiều phía mới có phán đoán đúng.

Chuyện kể về một chú Lừa khi đang gặm cỏ đã bị một con Sói gian manh rình rập định bắt, với trí thông minh của mình, Lừa đã chạy trốn được khi Sói ta không chú ý.

Không Ai Tin Kẻ Nói Dối

Cuốn sách truyện thiếu nhi này cũng là một câu chuyện ý nghĩa dạy bé trong cuộc sống không nên nói dối, sẽ khiến mọi người không còn tin tưởng bé nữa.

Chuyện kể về một cậu bé tinh nghịch đã nói dối nhiều lần để trêu đùa mọi người rằng mình bị cọp tấn công để mọi người chạy đến. Nhưng đến khi cậu bé bị cọp tấn công thật sự, vì không còn ai tin cậu bé nữa do cậu là người đã nói dối nhiều lần, nên dù cậu kêu cứu thế nào cũng không ai chạy đến giúp đỡ, nên cậu đã bị cọp cắn đến chết.

truyện cho thiếu nhi hay nhất
Không ai tin kẻ nói dối – Sách truyện thiếu nhi

Người Lái Buôn Và Con Lừa

Đây là một cuốn sách trẻ em rất ý nghĩa để cha mẹ dạy bé nhiều hơn về phải biết ứng phó trong từng tình huống, đừng áp dụng máy móc mọi sự việc.

Truyện thiếu nhi hay này kể về một chú Lừa lanh lợi của một Người Lái Buôn, luôn tìm mọi cách để hành lý trên lưng nhẹ hơn để đỡ mệt khi về nhà. Do đó, mỗi lần qua sông, chú lại cố tình trượt chân ngã, nhưng khi chở bông lại khác với khi chở muối, hành lý của cậu lại nặng hơn gấp nhiều lần, khiến chú phải gánh rất nặng, rất mệt trên đường về nhà.

sách truyện thiếu nhi
Người Lái Buôn Và Con Lừa – sách trẻ em

Đeo Chuông Cho Mèo

Truyện thiếu nhi hay này có lẽ bé đã được bà hay mẹ nhắc đến, cốt để dạy bé về việc đừng lãng phí công sức và thời gian cho các biện pháp không hiệu quả.

Câu chuyện nói đến Người Chủ một cửa hàng bách hóa đã quyết định nhận nuôi con Mèo với mong muốn nó sẽ trị được lũ Chuột phá phách. Do đó, đàn Chuột đã họp bàn với nhau cách đối phó với con Mèo để tự cứu lấy mình. Rồi một con ra phương án đeo chuông cho Mèo, nhưng không ai chịu nhận trách nhiệm làm công việc đó vì nó rất nguy hiểm.

Sự Tích Hoa Cúc Trắng

Cuốn sách cho trẻ em này có nội dung kể về một câu chuyện cổ tích ca ngợi lòng hiếu thảo của người con với bậc cha mẹ thông qua hình tượng bông cúc trắng tinh tế, mỏng manh.

Câu chuyện kể về một gia đình nghèo chỉ có hai mẹ con sống nương tựa vào nhau, nhưng người mẹ lại lâm bệnh nặng, người con tìm đến rất nhiều thầy thuốc và cầu khấn thành tâm xin mẹ khỏi bệnh. Thấu được tấm lòng của người con, Đức Phật đã hiển linh và đưa cho cô bé một bông hoa trắng, nói rằng: “bông hoa có bao nhiêu cánh thì mẹ em sống được thêm bấy nhiêu năm”. 

Vì thương mẹ, cô bé đã tìm mọi cách để xé nhỏ những cánh hoa, đến khi không đếm nổi những cánh hoa trên bông hoa nữa mới thôi. Và đúng như lời Đức Phật nói, người mẹ đã khỏi bệnh, sau đó sống thật lâu bên người con gái hiếu thảo.

sách cho trẻ em
Sự tích hoa cúc trắng – sách cho trẻ em

Kiến Và Cào Cào

Nếu cha mẹ đang tìm kiếm một cuốn sách cho trẻ giúp hình thành tính kiên trì, nỗ lực học tập, làm việc, luyện tập,… mới có ngày hưởng được thành quả tốt, thì đây là cuốn sách mẹ nên mua cho bé.

Truyện kể về nhân vật Kiến và Cào Cào, trong khi Kiến luôn chăm chỉ khuôn vác thức ăn về tổ để lo cho mùa đông, thì Cào cào chỉ mải chơi, ca hát. Do đó, khi mùa đông đến, Kiến có một tổ đầy thức ăn dự trữ, còn Cào Cào thì chết đói vì không kiếm được thức ăn.

sách thiếu nhi
Kiến và Cào Cào – sách cho trẻ

Người Thợ Săn Và Đàn Bồ Câu

Một câu chuyện rất hay để phụ huynh dạy bé về tinh thần đoàn kết trong một tập thể sẽ tạo ra sức mạnh to lớn để chống trả lại kẻ thù.

Câu chuyện kể về một đàn Chim Bồ Câu khi sà xuống mổ thóc là mồi của người Thợ Săn đã mắc vào bẫy giăng sẵn. Nhưng nhờ sự nhanh trí của Chim Đầu Đàn, và sự hợp lực của cả đàn Chim, sự giúp đỡ của đàn Chuột hàng xóm, nên chúng đã mổ rách chiếc lưới và thoát ra ngoài trước khi người Thợ Săn quay lại.

Kiến và Bồ Câu

Đây là cuốn sách cho thiếu nhi hay để dạy bé về hãy luôn biết giúp đỡ mọi người khi họ gặp khó khăn, thì chắc chắn đến khi bạn gặp khó cũng sẽ nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình.

Chuyện kể rằng, chú Bồ Câu đã cứu chú Kiến khi thấy chú sắp bị đuối nước trên dòng suối mát, từ đó hai người họ trở thành bạn thân. Và sau đó, chú Kiến đã cứu giúp Bồ Câu chạy thoát khi suýt chết vì thấy Bồ Câu bị thợ săn ngắm nòng súng đến.

Kiến và Bồ Câu – sách cho thiếu nhi

Hy vọng, sau những câu chuyện thiếu nhi trong list 16 truyện thiếu nhi hay và ý nghĩa petisco giới thiệu trên đây, không chỉ giúp cuộc sống bé thêm màu sắc, giúp bé hạn chế xem tivi, chơi điện tử, máy tính,…thay vào đó rèn luyện thói quen đọc sách và học được nhiều bài học bổ ích để bé rèn luyện, hình thành các đức tính tốt ngay từ khi còn bé. Chúc các bé và cha mẹ đọc sách vui vẻ nhé!