Đọc sách, truyện chữ luôn mang đến cho người đọc những bài học cũng như ý nghĩa ngoài việc giải trí. Ý nghĩa Hoàng Tử Bé của Antoine De Saint là gì? Thông qua truyện người đọc sẽ có những bài học hay nào? Truyện luôn nằm trong top được tìm kiếm và khuyên đọc. Hãy cùng Petisco tham khảo qua phần dưới đây của bài viết để nắm được ý nghĩa của truyện và bài học hay trong cuộc sống.

ý nghĩa hoàng tử bé
Ý nghĩa truyện Hoàng Tử Bé như thế nào và bài học của truyện?

Ý nghĩa Hoàng Tử Bé của Antoine De Saint

Hoàng Tử Bé là một trong những tác phẩm văn học Pháp nổi tiếng nhất mọi thời đại. Đồng thời truyện Hoàng Tử Bé cũng là truyện được bình chọn lọt vào top yêu thích nhất của thế kỷ XX. Truyện hiện nay đã được dịch sang hơn 250 ngôn ngữ và là truyện dành cho trẻ này được dịch sang nhiều thứ tiếng nhất trên thế giới.

Thứ nhất, hãy nhìn nhật sự việc bằng con mắt yêu thương

Ý nghĩa đầu tiên mà sách Hoàng Tử Bé mong muốn người đọc có thể nhìn nhận các sự vật, sự việc bằng con mắt yêu thương. Bởi nếu mong muốn có được một điều gì đó thì bạn nên yêu thương và thực hiện nó bằng cả trái tim. 

hoàng tử bé
Sách Hoàng Tử Bé được nhiều người tìm đọc và ý nghĩa đầu tiên chính là hãy nhìn nhận mọi việc bằng con mắt yêu thương

Khi chúng ta nhìn nhận sự việc bằng con mắt yêu thương thì sẽ thực hiện nó một cách trơn tru. Chúng ta chỉ có thể nhìn thật rõ bằng trái tim còn mắt thì chỉ thấy những cái chủ yếu. Do đó bằng cả con tim của mình hãy sống với những gì mình yêu thương cũng như cảm thông với mọi người.

Thứ hai, luôn luôn cố gắng trong mọi việc

Việc bạn luôn cố gắng làm mọi việc sẽ đem đến cho bạn kết quả tốt đẹp nhất mà câu chuyện Hoàng Tử Bé đem lại. Nỗ lực cố gắng để làm một việc gì đó bằng mọi khả năng của mình chắc chắn sẽ mang lại kết quả tốt đẹp nhất đến với bạn. Đây là một trong những bài học mà tác giả muốn gửi gắm đến bạn đọc.

câu chuyện hoàng tử bé
Câu chuyện Hoàng Tử Bé đem lại bài học hãy luôn cố gắng trong mọi việc

Thứ ba, hãy có trách nhiệm với các mối quan hệ trong cuộc sống

Tác giả Hoàng Tử Bé mong muốn người đọc nên có trách nhiệm với những người xung quanh cũng như những mối quan hệ của mình trong cuộc sống hằng ngày. Bởi trong truyện Hoàng Tử Bé đã mong ngóng bông hồng từ khi nó là nụ hoa. Cậu tưới nước hằng ngày, che chắn gió vằng lồng kính vào mỗi buổi chiều.

Chăm sóc cây từ li từng tí như là đóa hoa ấy là tất cả là duy nhất với cậu trên Trái Đất này. Đóa hoa hồng ấy cũng khác biệt bởi “nó” cũng dành thời gian và nhận được sự chăm sóc từ hoàng tử bé nên đây là tình cảm có sự vun đắp, chăm chút từ 2 phía. 

Thông qua đó mà khái niệm giữa các mối quan hệ của tác giả Saint-Ex vô cùng đúng đắn bởi các mối quan hệ đều nên đến từ 2 phía. Các mối quan hệ đều nên có trách nhiệm, quan tâm và vun vén thì mới bền chặt. Việc duy trì mối quan hệ của chúng ta nên dành nhiều thời gian kết hợp với công sức cũng như duy trì từng chút, định kỳ.

Con người chúng ta từ khi sinh ra đã có sẵn một vài mối quan hệ: giữa người thân trong gia đình, tình yêu, bạn bè, đồng nghiệp cũng như con cái sau này. Tất cả các mối quan hệ đều đáng trân quý và cần trân trọng trong đời cũng như bạn cần phải có trách nhiệm với chúng. 

Thứ tư, tự trải nghiệm chứ đừng trông mong được ai chỉ dạy

Hoàng Tử Bé ý nghĩa thứ tư chính là bạn hãy tự trải nghiệm mọi thứ và đừng trông mong vào việc được chỉ dạy. Hoàng tử bé nếu không có chuyến du hành thì cậu sẽ ở mãi trên tiểu hành tinh mình. Nếu không có trải nghiệm rằng cừu sẽ “ăn sạch” cây bao báp con, các hành tinh khác trông như thế nào hay chàng phi công cũng như những vì sao lấp lánh. Không có những chuyến đi, hoàng tử bé sẽ không có gì cả.

hoàng tử bé ý nghĩa
Hoàng Tử Bé ý nghĩa và bài học thứ 4 chính là hãy tự trải nghiệm, tự tìm tòi và học hỏi

Đôi nét về tác giả Hoàng Tử Bé

Hoàng Tử Bé sách là một trong những cuốn sách mà nhiều người nhận xét là phù hợp với mọi người. Tuy là truyện dành cho trẻ em nhưng nó lại để lại những bài học, ý nghĩa thấm thía cho đa dạng đối tượng, độ tuổi. 

Truyện được viết bởi Saint Exupéry – một nhà văn xuất thân từ nghề phi công. Ông là một trong những nhà văn đặc biệt, mang lại nhiều tác phẩm văn học để đời cho đến tận ngày nay. Hoàng Tử Bé được Saint Exupéry sáng tác ở thời kỳ nước Pháp bị chiếm đóng, lúc ông lưu vong. 

Và chính ông không được cất cánh máy bay theo đúng nghĩa. Khi ông viết cuốn sách ông có mong muốn viết lại một cuộc hành trình tìm lại quá khứ mà ở đó ông đã quên trí tưởng tượng của mình trong thời kỳ gian khổ. Trong quá trình tìm lại đam mê cũng như cuộc sống mong mỏi của mình ông đã viết lên cuốn truyện đầy nét “trẻ thơ”.

hoàng tử bé sách
Hoàng Tử Bé sách là một cuốn sách mang lại nhiều cảm xúc, bài học cho người đọc

Saint Exupéry nhận ra rằng trong thế giới của trẻ con cũng khá xa so với thế giới của người lớn. Thế giới ấy đầy sự vui vẻ, hồn nhiên mà không hề bận tâm, lo toan với nhiều suy nghĩ. Thế giới ấy không bị nhàm chán hay ảnh hưởng bởi địa vị, tiền bạc, quyền lực. Có thể thấy răng thế giới của trẻ con vừa đơn giản vừa đa màu không như của người trưởng thành. 

Trong đôi mắt của trẻ thơ, chúng lúc nào cũng sẽ nhìn nhận thế giới thông qua trí tưởng tượng đầy màu sắc. Tuy có phần non nớt nhưng lại cực kỳ đáng yêu, đa dạng màu sắc cũng như thú vị. Truyện Hoàng Tử Bé có nhiều tư duy đạo đức xây xa.

Truyện thông qua cái nhìn của “hoàng tử bé” ít có cơ hội tiếp xúc với thế giới bên ngoài nay lại được đi khám phá. Cậu sống trong thế giới nhỏ hẹp nhưng khi đã bước ra ngoài lại có một sự tưởng tượng phong phú, trải nghiệm cũng như những cảm nhận tuyệt vời khác xa so với những gì cậu nghĩ. 

Tác phẩm Hoàng Tử Bé của Antoine de Saint-Exupéry có nội dung cơ bản kể về sự cô đơn trên hành tinh của cậu. Sau đó ra thế giới và biết được thế nào là tình bạn, tình yêu cũng như những nỗi mất mát. Truyện không hề theo bất kỳ mô típ của truyện thiếu nhi nào. Ở mỗi một lứa tuổi khi đọc truyện sẽ có những nhìn nhận, trải nghiệm cũng như bài học khác nhau thông qua câu chuyện kể của tác giả.  

truyện hoàng tử bé
Truyện Hoàng Tử Bé đem đến nhiều câu chuyện và bài học cho đọc giả

Cuốn sách này có thể là sự nhận thức của tác giả trong những năm tháng lưu vong cũng như sự vỡ òa về nhận thức trong vẻ đẹp của cuộc sống dưới con mắt của trẻ thật tươi đẹp và “giàu có về màu sắc” đến nhường nào. Khi sống dưới con mắt của trẻ thơ, bản thân ông quên đi hiện tại, trở về tuổi thơ tươi đẹp và như hóa mình thành hoàng tử bé. 

Thông qua Hoàng Tử Bé, sự cố gắng quay về bản chất một cách nguyên sơ nhất của người đã trưởng thành, trải qua nhiều sóng gió để nhìn nhận các sự vật sự việc một cách tổng quát, nhiều màu sắc hơn. Đồng thời chúng ta cũng nhìn nhận lại chính mình rằng chúng ta cũng từng là trẻ con, từng ngây thơ và hồn nhiên như thế.Phía trên là tổng hợp những thông tin về ý nghĩa Hoàng Tử Bé mà Petisco gửi đến bạn. Hy vọng thông qua bài viết này giúp bạn có được những kiến thức hữu ích cũng như những bài học và trải nghiệm tuyệt vời khi đọc cuốn sách này.